เพื่อไทย อัด รัฐบาล ล้มเหลว ประชุมอาเซียน ไทยสูญเสียสถานะการทูต ไร้ผลเจรจารูปธรรม

เพื่อไทย บี้หาแนวทางที่ชัดเจนกรณีถูกตัดจีเอสพี ไม่ใช่ปล่อยให้รอไปเรื่อยๆ ประเมิน บทบาท “ประยุทธ์” ล้มเหลวในการประชุมอาเซียน

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการแถลงข่าวประจำสัปดาห์โดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคพท. และร.ท.หญิง สุณิสา ธิวากรดำรง รองโฆษกพรรคพท.

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคพท. กล่าวถึงการประชุมอาเซียนว่า เราไม่อยากให้โฆษก และผู้ใหญ่ในรัฐบาลไปโหนโพลในลักษณะที่ตัวเองได้ประโยชน์ และไม่สนใจโพลที่ตัวเองเสียประโยชน์ ซึ่งการประชุมที่ผ่านมา เราได้เห็นการพูดในทำนองกว้างๆเท่านั้น แต่ไม่มีผลลัพท์ที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ถือว่าเสียโอกาสในฐานะที่เราเป็นประธานอาเซียน โดยเฉพาะเรื่องที่สหรัฐอเมริกาประกาศตัดจีเอสพี ที่ขณะนี้เราสับสนกันว่าจะเอาอย่างไร สรุปแล้วอยากให้เขาทบทวนการตัด หรือไม่ เพราะนายกฯบอกที่เขาตัดจีเอสพีเพราะเศรษฐกิจเราโตไว พอถามเรื่องเศรษฐกิจถดถอยก็บอกว่า เศรษฐกิจไม่ได้ถดถอยแค่โตช้า ตนจึงขอตั้งข้อสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นบิดาของความนย้อนแย้ง เสมอต้น เสมอปลาย ท่านพูดขัดแย้งกันไปมา จนยังไม่สามารถสรุปได้เลยว่าเศรษฐกิจโตไว หรือโตช้า แล้วสาเหตุที่เราถูกตัดจีเอสพีมาจากเรื่องอะไร รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพูดคนละเรื่องแตกต่างกัน ไม่มีการบูรณาการแก้ไข ดังนั้น อยากให้เอาให้ชัดว่าเราถูกตัดเพราะอะไร นอกจากนี้ แผนรองรับต่อจากนี้คืออะไร ไม่ใช่บอกเขารับปากแล้ว ให้รอไปเรื่อยๆ

โดย ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า บทบาทพล.อ.ประยุทธ์ในการเป็นประธานอาเซียน ประเมินแล้วต้องถือว่าท่านล้มเหลวทั้งในฐานะประธานอาเซียน และหัวหน้ารัฐบาล ที่ประเมินเช่นนี้เพราะเราใช้ตัวชี้วัดจากศักยภาพของผู้นำฯในการเชิญคู่เจรจาจากชาติมหาอำนาจมาร่วมการประชุม เช่น สหรัฐอเมริกา ที่ลดความสำคัญในการประชุมอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโดยการส่งเพียงผู้แทนมาร่วมประชุม ทั้งที่ผ่านมาประธานาธิบดีบารัก โอบามา ก็เดินทางเข้าร่วมการประชุมเองทุกครั้ง รวมถึงการประชุมครั้งก่อนที่ไทยเป็นเจ้าภาพด้วย สะท้อนถึงการลดความสัมพันธ์ และความสำคัญของประเทศไทยลง วันนี้ประเทศไทยได้สูญเสียสถานะทางการทูตนั้นไปแล้ว ทั้งนี้ การจัดประชุมอาเซียนไม่ใช่เพียงมีอาหารที่ดี ดนตรีที่เพราะเท่านั้น แต่ต้องคุ้มค่า และใช้เป็นเวทีแก้ไขปัญหาที่สำคัญในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย ดังนั้น การประชุมครั้งนี้ จึงไม่ใช่การประชุมที่น่าประทับใจสำหรับผู้ที่มาร่วมประชุม นอกจากนี้ การเจจราในเวทีประชุมนี้ก็ยังห่างไกลจากเป้าหมายที่พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลได้ตั้งเป้าไว้ เช่น การสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของกลุ่มประเทศอาเซียน แต่การประชุมหลายวันที่ผ่านมานี้มีลักษณะเป็นทวิภาคีสูงอยู่ พล.อ.ประยุทธ์กำลังจะก้าวลจากตำแหน่งประธานอาเซียนด้วยความล้มเหลว

 

บทความก่อนหน้านี้“อาเซียน-สหรัฐ” ทบทวนกรอบความร่วมมือการเมือง-เศรษฐกิจ พร้อมสนับสนุนสันติภาพในภูมิภาค
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” หนุนปลดล็อก ม.256 ดันตั้ง สสร.แก้ รธน. ล็อกเป้าซักฟอกรบ. ปม ทุจริต-คอร์รัปชั่น-การแก้ปัญหาศก.