ผบ.ทบ. มาเอง! ตรงดิ่ง เข้าพบ กมธ.ความมั่นคงฯ สภา แจงปมบรรยาย ยกเลิกนัดอื่นๆทั้งหมด “พงศกร” ยันเชิญมาแลกเปลี่ยนความเห็น

อภิรัชต์ มาเอง! ยกเลิกภารกิจอื่นๆ เข้าพบ กมธ. ความมั่นคงฯสภา เพื่อขอชี้แจงด้วยตัวเอง โดยหารือแบบลับ

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 – พลโทพงศกร รอดชมภู ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการ โดยวาระการประชุมวันนี้ เป็นการติดตามความคืบหน้าจากมติที่ประชุมครั้งที่ผ่านมา ที่มีมติให้เชิญ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กรณีบรรยายพิเศษในหัวข้อ แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ มีลักษณะชี้นำและมีจุดมุ่งหมายทางการเมืองที่ไม่เป็นมิตรกับนักการเมืองบางพรรค

การมาเข้าพบครั้งนี้ พลเอกอภิรัชต์ พร้อมด้วยพลเอกสุนัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางมายังที่ประชุม หลังเสร็จสิ้นภารกิจ ตรวจชายแดนไทย-เมียนมา ที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยกล่าวยืนยันว่า พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อที่ประชุม กมธ. และได้มีการยกเลิกภารกิจที่มีกำหนดไว้ล่วงหน้า เพื่อมาชี้แจงด้วยตนเอง พร้อมขอหารือกับกรรมาธิการฯแบบปิดลับ

ด้านพลโทพงศกร กล่าวว่า การบรรยายดังกล่าวนั้น เป็นเรื่องเฉพาะตัวของผู้บัญชาการทหารบก จึงจำเป็นต้องให้ผู้บัญชาการทหารบก มาชี้แจง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับกรรมาธิการฯ ด้วยตัวเอง พร้อมยืนยันว่า การเชิญผู้บัญชาการทหารบกมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนี้ไม่ใช่การแทรกแซงการทำงาน แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความเห็น และหากกรรมาธิการมีข้อสังเกตสำคัญ ก็จะเสนอให้ผู้บัญชาการทหารบก ไปพิจารณา ซึ่งจะดำเนินการหรือไม่ก็ได้

ทั้งนี้ การชี้แจงของผู้บัญชาการทหารบก ต่อที่ประชุม กมธ. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะกรรมาธิการนั้น เป็นการหารือแบบลับ ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง

บทความก่อนหน้านี้กรมการจัดหางาน เดินหน้าสร้างอาชีพ เสริมรายได้กลุ่มรับงานไปทำที่บ้าน กลุ่มจักสานชะลอมใส่ไหเหล้าอุ ที่บ้านกอก จ.นครพนม
บทความถัดไปคนมองหนัง | “Joker” : “หมดเวลาของแกแล้ว ไอ้ตัวตลก”