“จิรายุ” ซัด โทรโข่งมือใหม่พปชร.รำไม่ดีโทษปี่โทษปู “บิ๊กตู่ บริหารมา 6ปี กู้เงิน 2.5 ล้านล้าน ยังมีหน้ามาโทษจำนำข้าว

“จิรายุ” ซัด โทรโข่งมือใหม่พปชร. ซัด รำไม่ดีโทษปี่โทษปู “บิ๊กตู่ บริหารชาติมา 6ปี กู้เงิน 2.5 ล้านล้าน ยังมีหน้ามาโทษว่า เป็นเพราะจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการอภิปรายงบประมาณปี 2563 ในวาระรับหลักการของฝ่ายค้าน ว่า จากผลโพล พบว่า ประชาชนชื่นชมฝ่ายค้านทำหน้าชำแหละงบประมาณแบบขาดดุลของรัฐบาล ได้โดนใจ มากถึง 72.5% และไม่มั่นใจในการใช้งบประมาณของฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากชี้แจงไม่ชัดเจนหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการกู้เงินที่มีเป็นจำนวนมาก แต่รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐก็ยังเป็นพวกแผ่นเสียงตก ร่องอ้างเหตุผลว่า เหตุที่ต้องกู้เงินมากในพ.ร.บ.งบปรมาณปี 63 เพราะเอามาใช้หนี้จำนำข้าว ทั้งๆที่ผ่านมาแล้วเกือบ 6 ปี เป็น 6 ปีที่สะท้อนให้เห็นถึงความด้อยฝีมือของรัฐบาลตู่ 1ต่อเนื่องมาจนถึงตู่ 2 ที่สำคัญแม้จะผ่านรับหลักการในวาระ1มาแล้ว แต่ฝ่ายค้านก็ยังไม่วายออกมาโทษรัฐบาลก่อนหน้านี้ ซึ่งพยายามหาความชอบธรรมให้กับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ในการกู้เงินจำนวนมหาศาล ทั้งๆรัฐบาลที่แล้วบริหารราชการแผ่นดินมากว่า 6ปี สร้างหนี้เป็นเงิน 2.2 ล้านล้านบาท แต่กลับทำเป็นตาถั่วมองไม่เห็น พอหาความดีให้ตัวเองไม่ได้ก็หันไปโทษรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรใช่หรือไม่

นายจิรายุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศผ่านมาแล้วเกือบ6ปีวันนี้ประชาชนจนจะตายกันหมดแล้ว เศรษฐกิจดิ่งเหว ดัชนีทุกตัวตกต่ำมีแต่ใช้งบประมาณแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่พลพรรคพลังประชารัฐยังใช้วิธีการเล่นการเมืองแบบน้ำเน่า จึงขอเรียกร้องให้พรรคพลังประชารัฐหันมาตอบสังคมว่า จะกู้เงินแบบนี้ต่อเนื่องไปอีกกี่ปี แล้วช่วยหารมต.ฝีมือดีๆมาโชว์ประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่รวยกระจุกจนกระจาย คนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจกันทุกวันได้อย่างไรจะดีกว่า อีกทั้ง อยากแนะนำทีมโฆษกพลังประชารัฐ เวลาเป็นพรรคซีกรัฐบาล ถ้าจะด่าคนอื่นเพียงอย่างเดียวต้องที่แจ้งว่า จะทำความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจให้ประชาชนกินดีอยู่ดีจะดีกว่า ขืนยังทำพฤติกรรมรำไม่ดีโทษปี่โทษปูระวังจะเป็นมูมเมอร์แรง เพราะการกล่าวหาเรื่องเงินใช้หนี้โครงการจำนำข้าว

“อย่านำเรื่องอดีตทั้งๆพลพรรคตัวเองมักออกมาพูดอยู่เสมอว่า อยากให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ไม่ควรจมอยู่กับอดีต และควรทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ เพราะก่อนหน้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์รัฐบาลอภิสิทธิ์ก็เป็นหนี้คงค้างนโยบายประกันราคาต่อมาเกือบ 3ปี แต่โดยมารยาททางการเมืองถือเป็นเรื่องปกติของการจัดทำนโยบาย เพราะถ้าเกิดรัฐบาลไหนทำกำไรกับเกษตรกรหรือหากำไรเรื่องสวัสดิการสังคมการศึกษาและการพยาบาลก็จะถือว่ารัฐบาลนั้นเป็นรัฐบาลเหล่าเหย่ และที่สำคัญรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐก็จัดทำงบประมาณแบบขาดดุลเพื่อไปค้ำประกันราคาสินค้าการเกษตร แถมแจกเงินเป็นว่าเล่น ซึ่งก็เป็นเงินที่กู้มาทั้งสิ้น ทำแบบนี้รัฐบาลต่อไปเขาจะโทษได้บ้างหรือไม่ว่า เป็นเพราะรัฐบาลชุดที่แล้วตนอยากจะบอกทีมโทรโข่งมือใหม่ว่า โดยมารยาทเขาจะไม่พูดเรื่องนี้มาเล่นเป็นประเด็นทางการเมือง โดยเฉพาะคนที่มีความรู้ทางด้านการเมืองและการบริหารราชการแผ่นดิน”นายจิรายุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แมลงวันในไร่ส้ม / Hybrid Warfare บิ๊กแดงเขย่าการเมือง ชื่นชมและตอบโต้!
บทความถัดไปสยบข่าวลือ ! “ทิม พิธา” ร่วมทีม “ส.ส.อนาคตใหม่” ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม “นครปฐม”