นายกฯญี่ปุ่นลงพื้นที่ภัยพิบัติไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” รัฐบาลจ่อเลื่อนวันฉลองขึ้นครองราชย์ฯ

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายอาเบะ ชินโสะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เดินทางเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่น พร้อมคำมั่นสัญญาในการช่วยเหลือเยียวยา ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเลื่อนพระราชพิธีฉลองขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ออกไปก่อน เพื่อทุ่มความสนใจไปในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ

โดยนายอาเบะได้ลงพื้นที่ในจังหวัดฟุกุชิมะและมิยางิ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดจากพายุไต้ฝุ่น และยังเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นซึนามิและผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า ไดอิจิ เมื่อช่วงปี 2011

จากนั้น นายอาเบะได้เข้าเยี่ยมศูนย์อพยพแห่งหนึ่ง และได้คุกเข่าโน้มตัวพูดคุยกับหญิงสูงวัย 2 คนในศูนย์โดยกล่าวว่า เราจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อฟื้นฟูชีวิตความเป็นของอยู่ของคุณ

นายอาเบะกล่าวว่า รัฐบาลอาจใช้งบประมาณช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติมากถึง 6.53 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านนายอาโซะ ทาโร่ รัฐมนตรีคลังกล่าวว่า รัฐบาลต้องใช้งบสำรองถึง 5 แสนล้านเยน ในการฟื้นฟูประเทศจากภัยพิบัติและอาจพิจารณางบเพิ่มเติมหากจำเป็น

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นอย่างสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเลื่อนวันพระราชพิธีฉลองขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะหรือสมเด็จพระจักรพรรดิเรวะ ซึ่งเดิมกำหนดในวันที่ 22 ตุลาคม เพื่อทุ่มความสนใจทั้งหมดไปกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่น รวมถึงพิธีการอื่นที่เกี่ยวข้องกับพระราชพิธีฉลองขึ้นครองราชย์ตามที่กำหนดไว้ ซึ่งยังไม่มีการประกาศจากรัฐบาลในขณะนี้

บทความก่อนหน้านี้อัยการยื่นฟ้อง อารี-วิเชียร-อดิศร หัวหน้าการ์ด เเกนนำ นปช.คดีก่อการร้าย ร่วมชุมนุมปี53
บทความถัดไปลุ้น! พ.ต.ท.กรวัชร์ แย้ม 25 ต.ค.นี้จะเคาะออกหมายจับ-หมายเรียกใครบ้าง คดีฆ่าบิลลี่