‘อนาคตใหม่ชลบุรี’ ฮึดสู้อีกครั้ง ส.ส.เขต 7 หนุนลงเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เขต 7 ชลบุรี ได้นัด นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง หัวหน้ากลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี ที่ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี (อบจ.ชลบุรี) ครั้งแรกในนามของพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งได้สมัครเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ต่อมาได้มีประกาศของพรรคอนาคตใหม่ไม่เลือกกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีไปดีเบต โดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ประธานกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง เป็นผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่นของพรรคอนาคตใหม่ ได้มีประกาศให้คณะผู้สมัคร “อนาคตชล อนาคตใหม่” โดยมี นายศรันย์ธร ถาวรศิลป์ เป็นหัวหน้ากลุ่ม และคณะผู้สมัคร “ชลบุรีพัฒนา” โดยมีนายสภา พละวารี เป็นหัวหน้ากลุ่ม ได้มีสิทธิดีเบต เพื่อตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี เข้าร่วมประชุมกันนานประมาณ 2 ชั่วโมง เกี่ยวกับการตัดสินใจของนายจิรวุฒิ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี ที่จะมีขึ้นในอนาคต

หลังจากนั้นนายจิรวุฒิ กล่าวว่า น.ส.กวินนาถ ได้มานัดพบพูดคุยกัน เพื่อกำหนดแนวทางและทิศทางการเมืองกันต่อไปที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี ซึ่งกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีจะมีการรวมกลุ่มและปรึกษาหารือกันอีกครั้งหนึ่งว่า จะเดินหน้ากันต่อไปอย่างไร ยืนยันว่ายังรวมเป็นกลุ่มกันปกติไม่ได้แตกแยกไปไหนกัน จากการที่มาพบกับ น.ส.กวินนาถ ครั้งนี้จะเห็นว่าแนวความคิดของคนในพรรคอนาคตใหม่ยังมีความคิดเห็นแตกต่างกันออกไป ซึ่งถือว่าเป็นมิตรหมายที่ดี และมาให้กำลังใจในการต่อสู้ทางการเมืองต่อไป ส่วนทางด้านการเมืองจะมีการจัดกิจกรรมกันต่อไป โดยให้ทุกคนเดินหน้าทางการเมืองพร้อมทั้งประกาศว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้ง หากมีความชัดเจนก็จะประกาศจุดยืนอีกครั้งหนึ่ง

นายจิรวุฒิกล่าวอีกว่า ส่วนการตัดสิทธิ์ไม่ได้ไปดีเบตนั้น ก็มองว่ายังไม่เป็นไปตามกระบวนการของพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามอยากให้มีการทบทวนเหมือนกัน เพราะตนเองยังไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์ก็หมดโอกาสเสียแล้ว ทั้งที่ทีมงานได้มีการเตรียมการมาอย่างดี ก็ยอมรับว่าการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ประกอบกับการตัดสิทธิในครั้งนี้ของกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรี อาจจะมีคนในกลุ่มไม่รักบ้าง เพราะมีสมาชิกเยอะเลยไม่พิจารณา ส่วนการสู้ทางการเมืองนั้น ไม่รู้ว่าจะใช้ชื่อกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีได้หรือไม่ ต้องรอดูอีกครั้งหนึ่ง หรืออาจจะเปลี่ยนชื่อเพื่อต่อสู้ทางการเมืองต่อไป เพื่อให้ จ.ชลบุรีเกิดการเปลี่ยนแปลง

“ยอมรับว่าหลายกลุ่มการเมืองมาให้กำลังใจอยากมากมาย หลังจากที่พรรคอนาคตใหม่ปฏิเสธไม่ให้กลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีเข้าดีเบต ไม่ว่าจะเป็นนายประมวล เอมเปีย อดีต ส.ส.ชลบุรี นายพายุ เนื่องจำนงค์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 4 ชลบุรี น.ส.เสาวลักษณ์ สุริยาทิพย์ อดีต ส.ส.ชลบุรี 2 สมัย นายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี รวมทั้งเลขาของพรรคเสรีรวมไทยได้ประสานงานมาหากไม่พรรคการเมืองใดสนับสนุน ก็พร้อมที่จะให้เข้าสังกัด และหัวหน้าพรรคจะมาช่วยหาเสียงด้วยเช่นกัน ยอมรับว่ามีกำลังใจที่จะต่อสู้ทางการเมืองต่อไปกับกลุ่มบ้านใหญ่” นายจิรวุฒิกล่าว

ทางด้าน น.ส.กวินนาถ กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เพื่อมาให้กำลังใจ และยอมรับว่าตนกำลังประสานงานทุกฝ่ายที่ตัดสินใจลงเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี ในนามของพรรคอนาคตใหม่ อยากให้ได้ทีมที่เข้มแข็งที่สุดในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการเมืองในพื้นที่ จ.ชลบุรี ซึ่งจะต้องรวมทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่ามาร่วมกันทำงาน การพูดคุยกับทางนายจิรวุฒินั้นต้องการที่ให้เดินหน้าต่อสู้ทางการเมืองต่อไป ในระบอบประชาธิปไตยอาจจะมีความเห็นขัดแย้งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เป็นการแตกแยก ซึ่งตนเองก็เคารพการตัดสินใจของพรรคอนาคตใหม่ ส่วนการรวมทีมระหว่างกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีกับกลุ่มที่ได้รับการคัดเลือกไปดีเบตนั้น ยังไม่ได้คุยกัน แต่หากรวมกันได้ และการเลือกตั้งนายก อบจ.ชลบุรี แข่งขันกันเพียง 2 ทีมถือว่าดี ไม่ต้องแข่งขันกัน 3-4 ทีม ส่วนความขัดแย้งนั้น ขณะนี้ทางพรรคอนาคตใหม่นั้นยังไม่ได้ตัดสินใจจะส่งทีมใดลงแข่งขัน อบจ.ชลบุรี ก็ต้องมีพิจารณาดูว่าทีมใครเข้มแข็งที่สุดเพื่อแข่งขันกับกลุ่มเรารักชลบุรี

น.ส.กวินนาถกล่าวอีกว่า ส่วนการแข่งขันกับทีมเรารักชลบุรีนั้น เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความหนักใจ เพราะต้องการการเปลี่ยนแปลงใน จ.ชลบุรี การบริหารงานของกลุ่มเรารักชลบุรีทำงานมานานหลายปี เชื่อว่าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน ในความเห็นส่วนตัวนั้นมีโอกาสชนะเหมือนกัน เพราะเชื่อในศักยภาพของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง

“ส่วนการตัดสิทธิ์ของกลุ่มอนาคตใหม่ชลบุรีนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการสรรหา ส่วนตัว ส.ส.นั้นไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง จึงไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่ผ่านมาเข้าไปดีเบตในครั้งนี้ ชนะด้วยเหตุผลใด คาดว่าในที่สุดอาจจะมีการชี้แจงให้หลายคนได้เข้าใจ” น.ส.กวินนาถกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มเกษตรค้านมติคณะทำงาน 4 ฝ่าย จ่อยื่นศาลปกครองขอคุ้มครองฉุกเฉิน ปมแบน 3 สารพิษ
บทความถัดไปผู้ค้ายาเส้นเพชรบูรณ์เตรียมบุกสภาฯ ร้องปลดล็อกจำกัดปริมาณยาเส้น