‘วิรัช’ คาดอภิปรายทั่วไปปิดประชุมไม่เกิน​ 4 โมงเย็น

“วิรัช“ คาดอภิปรายทั่วไปปิดประชุมไม่เกิน​ 4 โมงเย็น​ เผย​พร้อมทักท้วงหากฝ่ายค้านหยิบปม​ “บิ๊กตู่” เป็น จนท.อื่นของรัฐมาพูด

เมื่อวันที่​ 18 กันยายน​ ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)​ กล่าวว่า​ ในที่ประชุมวิปรัฐบาลช่วงเช้าวันนี้ จะเป็นเพียงการซักซ้อมความเข้าใจให้ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับการประชุม​ โดยเฉพาะต้องดูว่าเนื้อหาของการอภิปรายเป็นไปตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญที่มีการขอเปิดอภิปรายทั่วไปไว้หรือไม่ ทั้งนี้​ ไม่มีข้อกังวลใดๆ เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และคาดว่าการประชุมจะใช้เวลาไม่เกิน 16.00 น. ก็น่าจะเสร็จสิ้น​ เนื่องจากประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ นั้น​ เชื่อว่าจะอยู่ภายใต้กรอบและเป็นไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีข้อวินิจฉัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการอภิปรายอาจใช้เวลาในการอภิปรายประเด็นที่มาของงบประมาณมากกว่า

“รวมถึงต้องดูว่าในที่ประชุมอาจจะนำเรื่องการวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ของศาลรัฐธรรมนูญมาอภิปราย ซึ่งหากมีการดำเนินการเช่นนั้นก็อาจจะมีการทักท้วงเพราะไม่ได้เป็นไปตามมาตรา 152 โดยตลอดระยะเวลาของการประชุมจะเป็นการประชุมแบบเปิดเผย”

นายวิรัชกล่าวว่า ในที่ประชุมวันนี้จะมีการนัดหมายให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในสัปดาห์หน้าที่อำเภอเขมราฐ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลและเชื่อว่าน้ำยังไม่ลดระดับ​ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอยู่

บทความก่อนหน้านี้‘มงคลกิตติ์’ สัญญาใช้ 10 นาทีคุ้มค่า จวก ‘สมชาย-ไพบูลย์’ ป้องประยุทธ์ออกนอกหน้า
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ติดงานก่อนไปสภา โวยโดนด่าเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ผุดไอเดียใหม่ ปล่อยปลาในแก้มลิง