“หญิงหน่อย” ลงเรือพบผู้ประสบภัยอุบลฯ ยัน ‘เพื่อไทย’ ไม่ทอดทิ้งประชาชน

วันที่ 17 กันยายน 2562 เมื่อเวลา 08.00 น.ที่บ้านคูเดื่อ เทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมกับนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานีพรรคเพื่อไทย อาทิ นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ นายสมคิด เชื้อคง นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ นายประภูศักดิ์ จินตะเวช นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์ รวมถึงนางสาวสรัสนันท์ อรรณนพพร ร่วมคณะ

ที่บ้านคูเดื่อ เทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี คุณหญิงสุดารัตน์ แวะให้กำลังใจจิตอาสา ณจุดประสานงาน ซึ่งเป็นจุดรับส่ง สิ่งของจำเป็นสำหรับการยังชีพ และยังเป็นพื้นที่สำหรับการประกอบอาหาร เลี้ยงผู้ประสบภัยบ้านคูเดื่อ

ขณะเดียวกันประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยได้สอบถามถึงความยากลำบากในการดำเนินชีวิต สภาพความเสียหายของบ้านเรือน รวมถึงได้สวมกอดและร่วมถ่ายภาพเพื่อให้กำลังใจผู้ประสบภัย อย่างอบอุ่น ขณะเดียวกัน ได้สอบถามอาการของประชาชนที่ได้รับความเจ็บป่วยจากสถานการณ์อุทกภัย

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์พร้อมคณะ โดยสารเรือท้องแบน เข้าไปภายในตัวหมู่บ้าน ซึ่งมีประชาชน อาศัยอยู่กว่า 400 คน ตลอดเส้นทาง พบบ้านเรือนได้รับความเสียหาย พื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้ลำน้ำมูล ถูกท่วมเป็นวงกว้างสูงหลายเมตร

จากนั้นได้โดยสารเรือ มามอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชน ที่ถูกน้ำท่วมจนถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน พร้อมสอบถามความต้องการที่จะให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย รับปากจะนำข้อมูลไปสะท้อนถึงผู้มีอำนาจ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปตามความต้องการของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด ซึ่งระหว่างที่รอน้ำลด ขอให้รักษาสุขภาพ ระวังสัตว์มีพิษที่มากับน้ำ

นอกจากนี้ คณะของพรรคเพื่อไทย ยังแวะทักทายกับประชาชนที่โดยสารเรือเพื่อออกจากหมู่บ้านไปทำภารกิจยังภายนอก ซึ่งทราบข้อมูลจากการสอบถามว่า น้ำท่วมสูงมาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน และมีผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากเรือที่มีสำหรับการสัญจรในหมู่บ้านไม่สามารถ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกมายังภายนอกได้

เช่นเดียวกับ อีกหลายจุดภายใน ตำบลแจระแม คุณหญิงสุดารัตน์โดยสารเรือเข้าไปในพื้นที่ซึ่งถูกน้ำท่วมสูง มอบถุงยังชีพให้กับประชาชนผ่านทางเรือ ที่ออกมารอรับสิ่งของจำเป็น ซึ่งสภาพน้ำที่น้ำท่วมขังนานกว่า 10 วันเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งจะมีผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่

10.00น. คุณหญิงสุดารัตน์ เดินทางมาที่ศูนย์อพยพบ้านทัพไทย เพื่อมาเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน ซึ่งจุดรวมพลดังกล่าวมีประชาชนนับพันคนอาศัยอยู่ เนื่องจากไม่สามารถ พักในบ้านเรือนได้ตามปกติ ซึ่ง
คุณหญิงสุดารัตน์ แสดงความเข้าใจและเห็นใจว่าพี่น้องยากลำบาก ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ทิ้ง จะต้องสู้ด้วยกัน ทำให้ประชาชนหลายคนถึงกับร่ำไห้

บทความก่อนหน้านี้จิตต์สุภา ฉิน : บอกลาพาสเวิร์ดด้วยการโบกมือ
บทความถัดไปวิเคราะห์ : กู้ผ่านแบบมีเงินทอน ทางเลือกชนชั้นกลางฝ่ากฎเข้ม