“เรืองไกร” จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ตุลาการศาล รธน. หลังตีตกคำร้องปมถวายสัตย์ฯ

วันที่ 15 กันยายน 2562 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว. กล่าวว่า ตามที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ออกข่าวที่ 20/2562 ลงวันที่ 11 กันยายน ไม่รับเรื่องกรณีนายเรืองไกร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ผู้ถูกร้อง) ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 และการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 162 นี้น ที่ให้เหตุผลว่า การกระทำของพล.อ.ประยุทธ์ ตามมาตรา 161 และมาตรา 162 ยุติไปแล้ว จึงไม่รับคำร้อง เมื่อไปเปรียบเทียบกับกรณีที่ใกล้เคียงกันคือตามข่าวของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 13/2562 ลงวันที่ 19 กรกฎาคม ซึ่งเป็นการร้องการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายธนาธร นายปิยบุตร และกรรมการบริหารพรรค ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 เช่นเดียวกัน ซึ่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า การที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่รับเรื่องของตนนั้น แต่รับเรื่องการกระทำของพรรคอนาคตใหม่กับพวก กรณีจึงมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นการเลือกปฏิบัติแบบสองมาตรฐานโดยไม่ชอบ หรือไม่ จึงต้องร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1) ว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ และเข้าข่ายเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคล ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 วรรคสาม หรือไม่ รวมทั้งจะขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีที่ระบุว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรัฐธรรมนูญใด นั้น ซึ่งไม่ได้มีการอ้างอิงบทกฎหมายใดมารองรับ จะเป็นการกระทำที่ชอบ หรือไม่ ทั้งนี้ ด้วยเหตุนี้ ตนจึงจะไปยื่นหนังสือขอให้ ป.ป.ช. ทำการตามหน้าที่และอำนาจเพื่อตรวจสอบตุลาการศาลรัฐธรรมนูญต่อไป โดยจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเอง ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ ในวันที่ 16 กันยายนนี้ เวลา 10.10 น.

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจ / ส่องผล ‘ประชาธิปัตย์-พลังประชารัฐ’ โชว์ชั้นเชิงช่วยเหลือชาวไร่ชาวนา ประชัน ‘ประกันรายได้-ปั้นเกษตร 4.0’
บทความถัดไปสวนดุสิตโพลเผยผลส่วนใหญ่ ค่อนข้างผิดหวัง ส.ส. ไม่รักษาสัญญา อยากให้ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน-ประเทศชาติ