วันนอร์ เย้ย นี่หรือรัฐมนตรีไทย?? วอนครม.เลิกดูถูกปชช. เอาใครมาบริหารประเทศก็ได้

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ โพสต์ข้อความเรื่อง นี่หรือรัฐมนตรีไทย? โดยระบุว่า

ผมรู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งที่ข้อสงสัยในความชอบธรรมของการเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้นั้นเริ่มมีมูลความจริงออกมาเรื่อยๆ

ล่าสุดทางสื่อออสเตรเลียได้เปิดเผยข้อมูลรัฐมนตรีท่านหนึ่งในรัฐบาลปัจจุบันเคยทำผิดกฏหมายออสเตรเลียและถูกพิพากษาจำคุก 4 ปี เนรเทศออกนอกประเทศ ในข้อหาเรื่องยาเสพติด ซึ่งไม่มีประเทศไหนยอมรับถึงความชอบธรรมของบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยเฉพาะผู้ที่ลักลอบนำยาเสพติดที่เป็นยาพิษต่อมนุษย์เข้าประเทศใดๆก็ตาม

แต่ในเมืองไทย ผู้ที่เคยทำความผิดลักษณะนั้น ได้ถูกคำพิพากษาและต้องโทษ กลับกลายเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็นรัฐมนตรี ผมว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะปล่อยผ่านไปได้แบบไม่หยี่ระใดๆ มองยาว มองไกล ใครจะว่าอย่างไรหากมีคำปรามาสว่ารัฐมนตรีเมืองไทย ไม่ได้จำต้องเป็นคนดีอะไรมาก พัวพันยาเสพติดก็เป็นได้ แบบนี้เป็นใครไม่อายก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆผมอยู่รัฐสภาไทยมานาน เป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวง ผมรู้สึกอดสูและอับอายแทนอย่างยิ่ง

รัฐธรรมนูญปี 2560 มีการเขียนถึงบางส่วนของคุณสมบัติรัฐมนตรีไว้ว่า – มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

– ไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง
-ไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท

จริงอยู่ที่หากมีใครคนหนึ่งว่าไว้ว่ากรณีของรัฐมนตรีท่านดังกล่าวนั้น ไม่ได้ต้องคำพิพากษาเมืองไทย จึงไม่นับเป็นการขาดคุณสมบัติ คิดกันอย่างนั้นจริงๆหรือ เราจะปล่อยให้ใครก็ได้ที่มีพฤติกรรมอันเป็นภัยต่อมนุษยชาติมาดูแลบริหารกระทรวงในบ้านในเมืองเราแบบนี้ก็ได้หรือ

ถ้าเช่นนั้น เป็นรัฐมนตรีไทย แล้วไปทำผิดกฏหมายบ้านเมืองอื่นก็ไม่เป็นไร กลับมาไทย ก็ยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ดี แบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ?

หรือว่าความดี ความชั่ว มันแบ่งได้ด้วยเส้นเขตแดน เรื่องยาเสพติด มันมีพรมแดนด้วยบ้างไหม ว่าลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศนี้แล้วเป็นคนดี ไปเมืองไทยนี้ไม่ดีๆแน่ๆ ใครนับว่าลักลอบนำยาเสพติดประเทศอื่นได้ แล้วมาเมืองไทยยังเป็นคนดี ผมแนะนำให้ไปเจอจิตแพทย์ รับยา กลับไปอยู่บ้านยังจะดีกว่ามาชี้นำให้สังคมเข้าใจอะไรผิดตรรกะแห่งความดีไป

ขอส่งสัญญานไปยังคณะรัฐมนตรี ฝากลองไปทบทวนดูสิว่าความสง่างามของรัฐบาลนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ? ท่านรู้สึกเฉยๆหรือที่จะต้องร่วมทำงานกับผู้ที่เคยลักลอบขนยาเสพติด เรื่องถวายสัตย์ก็ยังพูดไม่ตรงกัน มาเรื่องอื้อฉาวของคณะรัฐมนตรีรอบนี้ พวกท่านจะว่าอย่างไร ?

หากรัฐบาลให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหาเรื่องรัฐธรรมนูญอันเป็นกฏหมายสูงสุด ให้ความใส่ใจในการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่พูดกันหนาหูว่าเป็นภัยร้ายต่อประเทศชาติ ให้เกียรติต่อความสง่างามของศักดิ์ศรีรัฐบาลของประเทศไทย

เรื่องราวในศาล จะจบไม่จบอย่างไร อันนั้นผมไม่ก้าวล่วง

แต่อย่างน้อย อย่าได้ดูถูกประชาชน ห้ามได้ดูแคลนประชาชน ว่าจะเอาใครมานั่งบริหารประเทศก็ได้แบบนี้ ถ้าท่านบอกว่าทำได้ เอาสิครับ มาตรฐานจริยธรรม ข้อความในรัฐธรรมนูญจะอธิบายยังไง

พิจารณาเถอะครับ ว่าทางออกทางแก้ในเรื่องนี้ เป็นยังไง

ระดับนายกรัฐมนตรี ที่ใครๆชมว่าเก่ง ตนเองก็อ้างเสียสละ ผมจะรอดูว่ากรณีอื้อฉาวของรัฐมนตรีคณะท่านแบบนี้

“เสียสละจริงหรือแค่ราคาคุยหรือเปล่า? “

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ หรือ ?
บทความถัดไปผบ.ตร. สั่งดำเนินการเด็ดขาดพบตำรวจเอี่ยวคดี’บิลลี่’ เด้ง!ด.ต.ขู่จนท.อุทยานแก่งกระจาน