แน่นหน้าธนาคารแต่เช้า! ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แห่กดเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ

วันที่ 22 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การรับเงินช่วยเหลือ หลังกรมบัญชีกลางได้โอนเข้าสู่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.6 ล้านคน ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ในช่วงเดือนสิงหาคม และเดือนกันยายน ตามเลขนำหน้าในบัตรประชาชน รายละ 300-500 บาท

โดยแบ่งเป็น 3 มาตรการได้แก่ 1.มาตรการพยุง การบริโภคฯ 500 บาทต่อคนต่อเดือน 2.มาตรการมอบเงินช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุฯ 500 บาทต่อคนต่อเดือน  และ 3. มาตรการช่วยเหลือการเลี้ยงดูบุตรฯ 300 บาทต่อคนต่อเดือน

ส่งผลให้เช้าวันนี้ มีประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกันอย่างคึกคัก โดยที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี  ที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามานี้ มีประชาชนทั้งในอำเภอและอำเภอใกล้เคียง พากันนำบัตรสวัสดิการของตนเองทำกดรับเงินดังกล่าวกันจนแน่นหน้าธนาคาร ด้านกลุ่มผู้สูงอายุบางรายที่ยืนรอต่อคิวไม่ไหวก็จะใช้วิธีการจำคนที่ยืนหน้าวและมานั่งรอคิวแทนการยืน โดยผลของการกดบัตรรับเงินในวันนี้ พบว่ามีผู้ถือบัตรที่มากดเงินในครั้งนี้มียอดเงินเข้าธนาคารเกือบทุกรายแล้ว

โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการที่มากดเงินช่วยเหลือในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ต่างกล่าวว่า ดีใจที่รัฐให้ความช่วยเหลือคนจนเพิ่มเติมในช่วงที่เศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ พร้อมทั้งอยากให้ช่วยพยุงราคาผลผลิตทางการเกษตรให้กับมามีราคาที่ดีขึ้นดังเดิมอีกด้วย โดยเงินที่ได้รับในนี้มีทั้งจะนำไปซื้อของใช้อุปโภคบริโภคในครัวเรือน โดยเฉพาะข้าวสาร ที่ในปีนี้เกิดสภาวะภัยแล้งที่ยาวนานจนทำให้ไม่สามารถทำนาปลูกข้าวกันได้จนทำให้ต้องซื้อข้าวสารกินกันจำนวนมาก ตลอดจนไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และใช้ในการเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลอีกด้วย

ทั้งนี้ การช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.6 ล้านคน ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวนั้น ได้มีระบุวันจ่ายตามเลขบัตรประชาชน ดังนี้

1.มาตรการพยุง การบริโภคฯ 500 บาทต่อคนต่อเดือน ผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 31 , 33, 37, 38 และ 39 เงินจะเข้าวันพุธที่ 21 ส.ค. และวันศุกร์ที่ 6 ก.ย. 2562 ผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 32, 34, 35 และ 36 เงินจะเข้าวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม และวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 2562 ผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1, 2, 4, 5 และ 8 เงินจะเข้าวันศุกร์ที่ 23 ส.ค. และวันอาทิตย์ที่  8 ก.ย. 2562

2.มาตรการมอบเงินช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุฯ 500 บาทต่อคนต่อเดือน มีผู้ได้รับสิทธิจำนวนประมาณ 5 ล้านคน เงินจะเข้าวันเสาร์ที่ 24 ส.ค.และวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. 2562

3. มาตรการช่วยเหลือการเลี้ยงดูบุตรฯ 300 บาทต่อคนต่อเดือน เงินจะเข้าวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. และวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. 2562

โดยผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถนำเงินไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านค้าประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองที่รับชำระเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์(EDC) Mobile Application ถุงเงินประชารัฐ ร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินผ่านเครื่อง EDC แบบพร้อมการ์ด(Prompt Card) หรือสะสมไว้ใช้จ่ายเมื่อจำเป็น สะสมไว้เป็นเงินออมในบัตร อีกทั้ง สามารถถอนเป็นเงินสดได้จากตู้ ATM ของ บมจ.ธนาคารกรุงไทย โดยเงินในกระเป๋า e-Money ดังกล่าว ไม่จำกัดเวลาในการใช้จ่าย สามารถถอนวันใดก็ได้ อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ธรรมนัส” ท้าเช็กชื่อส.ส.ฟากรบ. ยันไม่มีเสียงปริ่มน้ำ เชื่อฝ่ายค้านคงไม่ค้านไปเสียทุกเรื่อง
บทความถัดไปอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) เป็นประธานเปิดการอบรมวิทยากรจิตอาสาการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง