“ศรีสุวรรณ” ยื่นร้อง ปปช. สอบ “สิระ” โชว์พาวใส่ตร. ขัดรธน.หรือไม่

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่สำนักงานป.ป.ช. สนามบินน้ำ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ปะทะคารมกับรองผู้กำกับ สภ.กระรน จ.ภูเก็ต

เนื่องจากเห็นว่าเป็นพฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 และฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรง เพื่อส่งเรื่องให้ศาลฎีกา วินิจฉัยและลงโทษ หรือส่งสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษตามกฏหมาย ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 235 หรือมาตรา อื่นๆ ประกอบกับ พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. “การไปแสดงพฤติกรรมเหล่านี้สังคมรับไม่ได้ การที่ ส.ส.ไปดำเนินการอย่างนี้เข้าข่ายความผิด ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 สามารถปลดออกจากตำแหน่ง ส.ส.หากผิดตามมาตรา 185 “ นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามอำนาจหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ตำรวจ ไม่มีข้อความไหนที่บัญญัติให้มาทำหน้าที่อารักขา ส.ส. แต่หาก ส.ส. คิดว่าการไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัย ถูกขู่ฆ่าหรือเป็นพยานในคดีอาญา ก็สามารถขอความคุ้มครองได้ตามระเบียบ สตช. ว่าด้วยการกำหนดแนวทางปฏิบัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ.2548

แต่ถ้าคิดว่าไม่ปลอดภัย ต้องการตำรวจอารักขาก็ยังสามารถยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่างๆ หรือสันติบาล ขอกำลังตำรวจอารักขาได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การแสดงออกและหรือการกระทำของ ส.ส.ดังกล่าวที่เรียกร้องให้ตำรวจต้องมาดูแลอารักขารักษาความปลอดภัยนั้น ถูกสังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก และส่อที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 และอาจเข้าข่ายการรับประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ อาจเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้ง

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการขอโทษ หรือปรับความเข้าใจกันแล้ว ทาง ป.ป.ช. ก็สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากถือว่าความผิดได้เกิดขึ้นแล้ว

การมาขอโทษหรือไม่ ไม่ใช่สาระสำคัญ ส่วนการขอโทษเป็นประเด็นการเมือง และพรรคพลังประชารัฐ ที่ถือว่าเป็นสังกัดก็ต้องแสดงออก เพราะในข้อบังคับพรรคก็มีบทลงโทษกรณีที่ สมาชิก หรือ ส.ส.ของพรรคฝ่าฝืนข้อบังคับพรรค เรื่องนี้เกิดความผิดชัดเจน เป็นข้อมูล ข่าว ที่เผยแพร่อยู่ในสื่อ ไม่สามารถใช้เหตุยกเว้นความผิดที่กระทำได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดแผนกระตุ้นท่องเที่ยว หนุนครึ่งหลังปี 62 แตะ 1.12 ล้านล้านบาท
บทความถัดไปสอท.รับไม่แปลกใจ จีดีพีไตรมาส 2 โตแค่ 2.3% จี้รัฐบาลเร่งกระตุ้นเอกชนลงทุน