“ชวน”เปิดฟลอร์วาระพิเศษให้ฝ่ายค้านซักฟอก“บิ๊กตู่”ต้นเดือนก.ย.นี้

“ชวน”เปิดฟลอร์วาระพิเศษให้ฝ่ายค้านซักฟอก “บิ๊กตู่”ต้นเดือนก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ กรณีการบรรจุวาระการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ตามที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติมา ว่า คาดว่าจะเปิดอภิปรายเรื่องดังกล่าวได้ในช่วงต้นเดือนก.ย.นี้ แต่จะเป็นวันใดต้องหารือกันอีกครั้ง โดยจะเปิดเป็นวาระพิเศษเพื่อพิจารณาการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152โดยเฉพาะ อาจจะเปิดอภิปรายในวันอื่นที่ไม่ใช่วันพุธหรือวันพฤหัสบดีที่เป็นวาระประชุมปกติของสภาผู้แทนราษฎร หรืออาจประชุมในวันพุธหรือวันพฤหัสก็ได้ ซึ่งต้องหารือกันอีกครั้ง แต่จะเปิดอภิปรายเลยไปจากวันที่ 18 ก.ย.ที่เป็นวันปิดสมัยประชุมสภาฯไม่ได้

นายชวน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะประสานไปยังรัฐบาลให้ส่งคนมาตอบญัตติดังกล่าว เพราะเป็นญัตติการซักถาม จำเป็นต้องมีคนมาชี้แจง ส่วนว่านายกฯจะต้องมาตอบหรือไม่ก็เป็นเรื่องของรัฐบาล ซึ่งขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะส่งใครมาตอบ ส่วนการประชุมสภาฯสัปดาห์หน้า จะงดการประชุมสภาฯในวันที่ 28-29 ส.ค.เนื่องจากติดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ไอป้า) ที่ตนและนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา รวมถึงรองประธานสภาฯทั้งสองสภา ตลอดจนสมาชิกรัฐสภา 50 คน ต้องไปเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้รากฏการณ์เหนือกาลเวลา! กองทัพเซเลบ คนดัง ร่วมชมสุดยอดมหกรรมนาฬิกา ครั้งยิ่งใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชีย ‘Central | ZEN International Watch Fair 2019’
บทความถัดไปอังกฤษวิตกหนัก จนท.กงสุลใหญ่ประจำฮ่องกงหายตัวไปในจีน