‘สนธิรัตน์’ขีดเส้นปตท.ตอบ3ข้อ ก.ย.ได้ข้อสรุป-ขยับเข้าตลาดฯ63

‘สนธิรัตน์’สั่ง’ปตท.’ตอบ 3 ข้อก่อนนำ’โออาร์’เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องตอบเรื่องมั่นคงพลังงาน-ช่วยชุมชนฐานราก-สร้างความแข็งแกร่งตปท. กันยายนนี้ได้สรุป พร้อมขยับแผนเข้าตลาดเป็นปี 63 เคลียร์ประมูลแอลเอ็นจีกฟผ. สลัดความเป็นองค์กร หวั่นติดกระดุมเม็ดแรกผิด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการหารือร่วมกับนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องต่อกรณีการที่ปตท.เตรียมนำบริษัท ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ปีนี้ ว่า ได้ตั้งโจทย์กับปตท. 3 ข้อ และให้ทำแผนกลับมาให้กระทรวงพลังงานพิจารณาเดือนกันยายนนี้ เพราะการที่โออาร์จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ต้องตอบคำถามสังคมไทยข้อแรกจะสามารถสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานได้อย่างไร โดยเฉพาะประเด็นการดูแล สนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลชุดนี้ ขณะเดียวกันเป้าหมายการเข้าตลาดฯของโออาร์ควรเน้นการสร้างความแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศ พาผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ไทยไปเติบโต

“นโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้พลังงานสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชนฐานราก จะพบว่าภารกิจล้วนเกี่ยวข้องกับโออาร์ทั้งหมด ดังนั้นหากโออาร์จะเข้าตลาดฯก็ควรเน้นการสนับสนุนชุมชน ส่วนความต้องการสร้างรายได้ กำไรนั้น หัวใจควรไปเน้นต่างประเทศ ไม่ใช่ในประเทศไทย โดยแผนการเข้าตลาดฯจะขยับเป็นปี 2563 แทน”นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ในอดีตภาพธุรกิจของปตท.อาจไม่ได้ลงลึกถึงชุมชนขนาดนี้ แต่ภายในรัฐบาลปัจจุบัน ธุรกิจของปตท. โดยเฉพาะโออาร์จะต้องทำหน้าที่ในสนับสนุนสังคม ภายใต้โครงการต่างๆ อาทิ ไทยเด็ดที่ปตท.สนับสนุนสินค้าชุมชนไปจำหน่ายภายในสถานีบริการ(ปั๊ม)ทั่วประเทศ การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตปุ๋ยสั่งตัดเพื่อจำหน่ายให้เกษตรกรในราคาถูกกว่าท้องตลาด หรืออาจสนับสนุนเงินทุน หรือสินเชื่อให้เกษตร ผ่านความร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ส่วนการทำตลาดต่างประเทศก็สร้างความเข้มแข็งเป็นผู้นำในเอเชีย เจาะตลาดประเทศต่างๆ อาทิ เมียนมา กัมพูชา ลาว

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์/พรรคร่วมรัฐบาล
บทความถัดไป‘ถาวร’สั่ง’บินไทย’ทบทวนแผนจัดหาเครื่องบินใหม่ 38 ลำ ต้องแจงให้ละเอียดก่อนชงครม.