มติกนป.ไฟเขียวประกันรายได้ผลปาล์ม4บ. พณ.เร่งชงครม.20ส.ค.อนุมัติวงเงิน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ(กนป.) ครั้งที่4 / 2562 ที่ตึกบัญชาการ1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 19 สิงหาคม ว่า ที่ประชุมเห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม โดยกำหนดหลักการให้ประกันรายได้กิโลกรัมละ 4 บาท (เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18%) ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ นอกจากนั้นมีมาตรการเสริมที่ต้องทำควบคู่กันไปเพื่อจะดึงราคาปาล์มในตลาดให้สูงขึ้น ได้แก่ 1.มาตรการให้มีการใช้ไบโอดีเซล B10 ในภาคบังคับใช้กับรถยนต์ ให้สามารถปฏิบัติได้ภายในก่อนสิ้นปีนี้  2.มาตรการนำน้ำมันปาล์มดิบไปเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตามมติคณะรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ ซึ่งได้เคยอนุมัติไปแล้วแต่ยังเหลือโควตาอยู่อีก 1.3 แสนตัน โดยให้ไปดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามมติคณะรัฐมนตรีเดิม

นายจุรินทร์  กล่าวว่า 3.มาตรการการควบคุมสต๊อกน้ำมันปาล์มได้มีมติว่าถัดจากนี้ไปให้มีการติดตั้งมิเตอร์เพื่อวัดว่ามีสต๊อกน้ำมันปาล์มจำนวนเท่าใดทั้งประเทศเพื่อให้เกิดข้อเท็จจริงและใช้ประกอบการตัดสินใจทางนโยบายได้เพื่อจะได้ไม่ต้องเถียงกันเรื่องเกี่ยวกับสต๊อกมากหรือน้อย ปัญหานี้เคยเป็นข้ออ้างการไม่รับซื้อผลปาล์มทำให้ราคาปาล์มตกต่ำ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนทางฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานรัฐจะต้องให้ดำเนินการเด็ดขาดเกี่ยวกับผู้ที่ลักลอบนำน้ำมันปาล์มเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งกรณีการขออนุญาตนำเข้าน้ำมันปาล์มผ่านแดนโดยเวลาขาเข้าจำนวนหนึ่งแต่เวลาขาออกไปต่างประเทศนั้นจำนวนลดน้อยลงหรือใช้อย่างอื่นทดแทนซึ่งแปลว่าเป็นปล่อยให้น้ำมันปาล์มหลงเหลืออยู่ในประเทศ ทำให้ราคาผลผลิตปาล์มตกต่ำ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการสั่งการในที่ประชุมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคร่งครัด

“ มติที่ประชุมฯจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเพื่อขออนุมัติโครงการและวงเงินให้ทันในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ หากไม่ทันก็จะนำเสนอในสัปดาห์ต่อไป  ส่วนวงเงินจะใช้เท่าไหร่จะหารือในคณะรัฐมนตรีก่อน “นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า โครงการนี้เป็นการช่วยเกษตรกรสวนปาล์มกว่า 300,000 ราย หากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบแล้วกระบวนการที่เหลือ คอ เกษตรกรต้องขึ้นทะเบียนเข้าโครงการกับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเตรียมประสานธนาคารการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร( ธกส.)เพื่อตรวจสอบบัญชีเกษตรกรและโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง

บทความก่อนหน้านี้ธปท. จ่อปรับลดจีดีพีอีกรอบ ก.ย. นี้ เหตุศก.ไตรมาส 2 ชะลอตัว
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน | เมื่อ คุณธนินท์ กำลังสนุกกับ “งานใหม่”- ตั้งใจถ่ายทอดประวัติชีวิต