ททท.หนุนรัฐแจก 1,500 กระตุ้นท่องเที่ยว เชื่อช่วยได้แต่ต้องใช้จริง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า กรณีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้หารือร่วมกับนาย​พิพัฒน์​ รัช​กิจ​ประการ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงการ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ ถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยจะมีเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณามาตรการแจกเงินคนละ 1,500 บาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลเคยคิดมาก่อนหน้านี้ โดยจะแจกเงินให้กับบุคคลที่อายุ 18 ปี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ และต้องใช้เงินงบประมาณจำนวน 15,000 ล้านบาท โดยกำหนดให้สามารถใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้ในจังหวัดเมืองรองทั้ง 55 จังหวัด เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะทำอย่างไร ซึ่งหากมีการใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวก็น่าจะเป็นผลดี แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่า ผู้ที่ได้รับเงินเหล่านั้น จะมีการใช้จ่ายในภาคการท่องเที่ยวจริงหรือไม่

“มาตรการดังกล่าวต้องช่วยภาคการท่องเที่ยวได้แน่นอน เพราถ้าหากเงินดังกล่าวถูกนำมาใช้ในระบบ ก็ต้องเกิดการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี สำหรับสถานการณ์ภาคการท่องเที่ยวในประเทศไทย ขณะนี้ดูแล้วค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา ซึ่งภาพรวมพบว่าในทุกพื้นที่มีความคึกคักค่อนข้างมาก และน่าจะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศไทยได้ แต่ยังไม่สะดวกในการให้ข้อมูลตัวเลขดังกล่าว”นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีในการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว มองว่าควรที่จะมีการใช้มาตรการอย่างต่อเนื่อง และต้องเพิ่มความน่าสนใจให้มากขึ้น รวมถึงต้องมีการจำกัดเวลาในการใช้ เพราะหากใช้เป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ถูกลืมได้ โดยอาจจะต้องหารือร่วมกับกระทรวงการคลังว่า จำนวนเงินที่ถูกนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษี จะสามารถจูงใจได้หรือไม่ โดยตัวเลขลดหย่อนภาษีเดิมกำหนดไว้ที่ 15,000 บาท จะสามารถจูงใจได้หรือไม่นั้น หากถามททท.มองว่าควรจะเพิ่มตัวเลขมากขึ้น แต่คงต้องดูทางด้านกระทรวงการคลังด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา มาตรการลดหย่อนภาษีที่ใช้ก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ยังต้องดูความคุ้มค่ากับอัตราภาษีที่เสียไปด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลทุ่ม 5 หมื่นล.แจกเงินคนจน-คนแก่ 1,000 บ. แจกปชช.เที่ยวไทยอีกคนละ 1,500 บ.
บทความถัดไป‘สุริยะ’สั่งดึงทัพญี่ปุ่นดูตัวเอสเอ็มอีไทย ปั้น5หมื่นเกษตรอุตฯ