‘จุรินทร์’ แจงนโยบายประกันรายได้ ประเดิมปาล์มน้ำมัน-สั่งเร่งออกเอกสารจีเอสพี

“จุรินทร์” แจงเดินหน้านโยบายประกันรายได้เกษตรกร ประเดิมเรื่องปาล์มน้ำมัน สั่ง​ก.เกษตรฯเร่งออกเอกสารจีเอพีให้ผู้ส่งออกผลไม้ไปตปท. ขันนอตมาตรการเซฟการ์ดป้องกันสินค้าเกษตรตปท.ทะลักในไทย

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพค ฟอรั่ม อิมแพค เมืองทองธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์ กล่าวในการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง ตอนหนึ่งว่า เรื่องเศรษฐกิจฐานราก ในนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ตอนนี้ได้เริ่มออกมาเแล้วจากเรื่องปาล์มน้ำมัน ซึ่งตนได้เรียกหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และตัวแทนเกษตรกรมาประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้มาตัดสินใจและตกลงร่วมกัน เพื่อให้การดำเนินนโยบายด้านนี้เป็นไปอย่างราบรื่นต่อไป โดยที่ประชุมมีมติใ้ห้ประกันราคาปาล์มที่กิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท ณ ปริมาณน้ำมัน 18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ครอบครัวผู้ปลูกปาล์มน้ำมันต้องมีไม่เกิน 15 ไร่ต่อครัวเรือน สำหรับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องผลไม้ เช่น ลำไย ทุเรียน มังคุด ที่ผ่านมาเราพึ่งพาการส่งออกโดยมีตลาดใหญ่คือจีน แต่ตอนนี้จีนเริ่มเคร่งครัดเรื่องการตรวจคุณภาพสินค้าเกษตร มีการขอเรียกตรวจดูเอกสารรับรองมาตรฐาน GAP ที่ต้องออกโดยกรมวิชาการเกษตร ตนจึงขอให้กระทรวงเกษตรฯเร่งออกเอกสารดังกล่าวเพื่อช่วยผู้ประกอบการส่งออกพืชผักผลไม้ไปยังต่างประเทศ อย่าให้เกิดเป็นปัญหาคอขวดและมีความล่าช้า มิฉะนั้นจะกระทบกับการส่งอออกของประเทศ นอกจากนี้​ เรื่องของเซฟการ์ด เมื่อมีสินค้าเกษตรตัวใดถูกนำเข้ามาในไทยในปริมาณมากผิดปกติ เราสามารถใช้มาตรการนี้มาจัดการเพื่อไม่ให้สินค้าเกษตรจากต่างประเทศมากระทบกับสินค้เกษตรในไทย ดังนั้นตนขอให้กระทรวงเกษตรฯเร่งทำตรงนี้และจริงจังด้วย เพื่อให้ลดผลกระทบกับสินค้าเกษตรในบ้านเรา

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า เรื่องการส่งออก เรารักษาตลาดเดิม และต้องเปิดตลาดใหม่ อาทิ ประเทศในภูมิภาคแอฟริกาใต้ ฟื้นตลาดอิรัก การเพิ่มการส่งออกด้านหนึ่ง คือการเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนซึ่งก็คือประเทศในอาเซียน ส่วนการพัฒนาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการจดทะเบียนจีไอ หรือการบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เช่น ไข่เค็มไชยา ได้ประสานงานผ่านกระทรวงมหาดไทย ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รวบรวมสินค้าที่ยังไม่ได้จดทะเบียนจีไอ จากนั้นจะจัดโมบายยูนิต ลงไปจดทะเบียน เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในท้องถิ่นต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.อนาคตใหม่ โอดนั่งประชุมแสบจมูก-คอ ไม่ใช่ฝุ่นละออง แต่เป็นสารเคมีเคลือบเฟอร์นิเจอร์
บทความถัดไปViu (วิว) มาพร้อมบริการใหม่ เลือกรับชมคอนเทนต์หลากหลายรสชาติ ผ่านจอใหญ่ (Big Screen) คมชัดระดับ Full HD พลังเสียงเต็มอารมณ์