ถก นโยบายรัฐบาล 34 ชม. “ประยุทธ์” แจงถูกมองนโยบายเลื่อนลอย บอกผมมีสติปัญญาคิดมาแล้ว

ถก นโยบายรัฐบาล 34 ชม. “ประยุทธ์” แจงถูกมองนโยบายเลื่อนลอย บอกผมมีสติปัญญาคิดมาแล้ว นายกฯ ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาให้ความร่วมมือ
นโยบายรัฐบาล เมื่อเวลา 03.20 น. วันที่ 27 ก.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงว่า วันนี้เป็นโอกาสแรกที่ได้ทำความคุ้นเคย ทำความรู้จักกับสมาชิกรัฐสภา บางทีอาจจะไม่ชอบกันเกลียดกัน อาจจะยังไม่รู้จิตใจกัน สิ่งสำคัญคือเรื่องการเคารพซึ่งกันและกัน อะไรที่พูดไม่เหมาะสมตนขอโทษ เราอาจจะปรับตัวเข้าหากันเล็กน้อย จากนี้ไม่ใช่เวลามาทะเลาะเบาะแว้งกันอีกต่อไป

ส่วนการบริหารราชการแผ่นดิน หลายคนอาจมองว่าเป็นนโยบายที่เลื่อนลอยจับต้องไม่ได้ แต่ยืนยันว่า ตนมีสติปัญญาคิดมาแล้วว่าจะทำงานกันอย่างไร นี่คือกรอบนโยบายกว้างๆ เป็นการเขียนไว้เพื่อนำไปสู่แผนปฏิบัติการ ทั้งนี้ ใครจะพูดอะไรต้องเรียนรู้การบริหารราชการแผ่นดิน ต้องรู้ระเบียบกฎหมาย ส่วนเรื่องงบประมาณในการทำนโยบายต่างๆ นั้น ก็มาจากงบประมาณแผ่นดิน งบเงินกู้ ซึ่งแนวทางรัฐบาลจะลงทุน 1 ใน 3 เท่านั้น เอกชนจะเป็นผู้รับความเสี่ยง ส่วนรัฐบาลจะอำนวยความสะดวก ซึ่งไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะไปกำหนดวงเงินงบประมาณตรงนี้เพื่อทำแผนนโยบายเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวขอบคุณประธานฯ และสมาชิกรัฐสภา ที่อภิปรายให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ ความเห็นและข้อแนะต่างๆ จะนำไปแก้ปัญหาให้ประชาชนทุกด้าน และจะนำไปพิจารณาเพิ่มเติมขับเคลื่อนโยบายต่อไป ขั้นตอนต่อจากนี้เดือน ส.ค. รัฐบาลจะประชุมชี้แจงส่วนราชการเพื่อสร้างความเข้าใจ ซึ่งต้องแปลงนโยบายไปสู่การปฏิบัติ

โดยรัฐบาลจะกำหนดกรอบเวลา เป้าหมาย ตัวชี้วัดที่ชัดเจน เพื่อให้เป็นรูปธรรม สอดคล้องกับสถานการณ์ของสังคม ตนขอให้ความมั่นใจต่อสมาชิกรัฐสภา และประชาชน ว่ารัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของตนจะมุ่งมั่นทำหน้าให้ดีที่สุดตามที่ได้ให้สัญญาไว้ ว่าจะทำเพื่อประชาชนทั้งประเทศ โดยคำนึงหลักนิติรัฐ นิติธรรม สุจริต เที่ยงธรรม โปร่งใส รักษาวินัยการเงินการคลัง เพื่อนำประเทศไทยดำเนินไปอย่างมั่นคงในศตวรรษที่ 21

จากนั้น นายชวน ได้กล่าวก่อนปิดการประชุมว่าการประชุมตั้งแต่วันที่ 25–26 ก.ค. จนย่างเข้าวันที่ 27 ก.ค. ก็เห็นใจสมาชิกที่ไม่ได้อภิปราย ตนถึงบอกว่าต้องควบคุมเวลากันให้ดี หากเพื่อนคนแรกๆ อภิปรายมากคนท้ายก็จะไม่ได้อภิปราย ทั้งนี้ขอขอบคุณนายกฯ คณะรัฐบาล สมาชิกรัฐสภา ที่ให้ความร่วมมือ และได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 03.33 น. ทั้งนี้ การประชุมเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 25– 27 ก.ค.ใช้เวลาทั้งหมด 34 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” ติง “บิ๊กตู่” พูดเศรษฐกิจในสภาเหมือนคนไม่รู้เรื่อง แนะ เปลี่ยนโค้ชและอ่านหนังสือเศรษฐกิจเองมากๆ ห่วง ผู้นำที่ไม่รู้เศรษฐกิจ ประเทศจะพัฒนายาก
บทความถัดไปคุยกับ ‘เบสท์-โบ๊ท’ ทายาท ‘พ่อสมรักษ์’ ยูทูบเบอร์ผู้ทำให้ช่อง ‘Kamsing Family’ ฮิตระเบิด (ไม่ได้โม้!)