ชาวฮ่องกงรุ่นใหญ่นับพัน เดินขบวน “ผมสีดอกเลา” หนุนผู้ชุมชุมคนหนุ่มสาวต้านรัฐบาล

เมื่อวานนี้ (18 กรกฎาคม 2562) เว็บไซต์สเตรทไทม์สของสิงคโปร์รายงานว่า พลเมืองผู้สูงวัยในฮ่องกงหลายคนได้เดินขบวนตามท้องถนนเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวให้กับผู้ชุมนุมคนหนุ่มสาวที่ยังคงชุมนุมต่อต้านคณะบริหารเกาะฮ่องกง อันเป็นผลพวงจากการผลักดันแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่แม้นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงจะแถลงว่ากฎหมายดังกล่าวตายแล้ว อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้เป็นไปตามจุดมุ่งหมายของผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้ถอดถอนกฎหมายดังกล่าวออกเท่านั้น เพราะมองว่าแม้คำกล่าวอ้างว่ากฎหมายตายแล้ว แต่ก็สามารถหยิบยกมาพิจารณาได้อีกในระหว่างวาระดำรงตำแหน่ง

โดยชาวฮ่องกงผู้สูงวัยหลายพันคนได้เดินขบวนภายใต้ชื่อ เดินขบวนผมสีดอกเลา เพื่อแสดงให้ผู้นำเกาะฮ่องกงเห็นว่า ยังมีคนสูงวัยและอาจเป็นผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมยังคงสนับสนุนการชุมนุมของคนหนุ่มสาว หลายคนถือผ้าใบ ป้ายข้อความ อาทิ “คนหนุ่มสาว พ่อออกมาช่วยแล้ว” หรือ “เด็กๆ พวกเธอไม่ได้โดดเดี่ยว”

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีผู้สูงวัยจำนวนมากที่ยังคงสนับสนุนผู้นำเกาะฮ่องกงที่มีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลจีนอยู่ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้สูงวัยที่สนับสนุนรัฐบาลจีนเดินขบวนซึ่งมีจำนวนมากกว่าผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงในตอนนี้ หลายคนพูดจาดูหมิ่นผู้ประท้วงคนหนุ่มสาว หรือโบกธงชาติจีนปลิวไสว

บทความก่อนหน้านี้ดับ 33 ชีวิต เหยื่อไฟไหม้เกียวโตสตูดิโอ มือวางเพลิงตะโกน “แกตาย!”
บทความถัดไปE-DUANG : สภาลากตั้ง กับ สภาเลือกตั้ง วุฒิสภา กับ สภาผู้แทนราษฎร