‘รมว.สุริยะ’​ ลุยเปิดงาน ‘ไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2019’ บรรยากาศ​คึกคัก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงานไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2019 ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกกำลังซบเซา เห็นได้จากเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ชะลอตัว เช่น เศรษฐกิจจีนที่ตกต่ำสุดในรอบ 28 ปี สิงคโปร์ตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี เป็นปัญหาที่ไทยกำลังเผชิญ ดังนั้นภาคอุตสาหกรรมไทยจึงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นายสุริยะ กล่าวว่า ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการก่อน คือ การส่งเสริม 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่แห่งอนาคตตามนโยบายของรัฐบาล เช่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ การบินและโลจิสติกส์ การแพทย์ครบวงจร เชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ ดิจิทัล การแปรรูปอาหาร ยานยนต์แห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การป้องการประเทศ และการพัฒนาคนและการศึกษา​

“จะเร่งหาแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) โดยเบื้องต้นมีแนวคิดหารือกับกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือถึงแหล่งเงินทุนและมาตรการด้านการเงิน ช่วยปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ เช่น เรื่องเครดิตบูโร การลดอุปสรรคในการการประกอบธุรกิจ รวมทั้งการกำกับดูแลโรงงานอุตสาหกรรมให้มีธรรมาภิบาลในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม” นายสุริยะ กล่าว

นายสุริยะ กล่าวว่า ในส่วนของเรื่องการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการไตรภาคีต้องไปหารือกันให้ได้ข้อสรุปก่อน หากปรับค่าแรงขึ้นจะเป็นต้นทุนในกระบวนการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคปลายทาง

สำหรับการลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ถือเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้มีแนวนโยบายที่จะกระจายโครงการลงทุนต่างๆ ไปยังพื้นที่อื่นในแต่ละภูมิภาคของประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานไทยแลนด์ อินดัสทรี เอ็กซ์โป 2019 วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงาน อาทิ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นักเรียน นักศึกษา ทั้งนี้ ในงานแบ่งพื้นที่ตามโซนต่าง ๆ ได้แก่

​​1.นิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ เป็นการจัดแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

​​2. นิทรรศการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นการต่อยอดจากการจัดงานปีที่แล้ว โดยในปีนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้สานต่อนโยบายเพื่อสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ และผลักดันให้เกิดความร่วมมือเชิงรูปธรรมเพื่อให้ผู้ประกอบการพัฒนาสู่ อุตสาหกรรม​ 4.0

​​3. พื้นที่ไอทีซี โชว์เคส เป็นการจำลองพื้นที่การทำงานของศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 105 แห่ง ซึ่งภายในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการการให้บริการของศูนย์ดังกล่าวจากทั่วประเทศ

​​4. พื้นที่ซีไอวี พาวิลเลี่ยน เป็นการจัดแสดงหมู่บ้านร้อยเรื่องเล่า วิถีชุมชน เพื่อสื่อให้เห็นถึงการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ หรือหมู่บ้านซีไอวี แบบบูรณาการ โดยจะนำเสนอโชว์เคส หมู่บ้านซีไอวี จากทั้ง 4 ภูมิภาค

​​5. พื้นที่ความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่แสดงถึงศักยภาพและพลังของความร่วมมือกับประเทศในกลุ่มอาเซียน และแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับหน่วยงานส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมในต่างประเทศ

​​6. พื้นที่ตลาดผู้ประกอบการ เป็นโซนจัดแสดงผลงานของผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ ที่มีผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม มีการออกแบบอย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ ตลอดจนผลงานที่ผ่านการดีไซน์จากศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์

​​7. พื้นที่จัดแสดงเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในทุกกระบวนการของธุรกิจ ตั้งแต่การวางรากฐาน การกำหนดเป้าหมาย การดำเนินธุรกิจ และส่งต่อคุณค่าให้แก่ผู้บริโภค

​​8. พื้นที่การแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการรายใหญ่ระดับบิ๊กบราเดอร์และผู้ประกอบการพรีเมียมรายย่อย รวมทั้งผู้ประกอบการรุ่นใหม่มากมายกว่า 400 ราย ที่ผ่านการคัดสรรแล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ธปท.เตรียมคุมบอนด์ลดเก็งกำไรระยะสั้น ชี้ดีกว่าลดดอกเบี้ยนโยบาย
บทความถัดไป‘อดีตขุนคลัง’ ชี้ ‘ขุนคลังคนใหม่’ สร้างความเสี่ยงให้ ครม. บิ๊กตู่ 2