‘หมอวรงค์’ ไปไกล ยก ‘ธนาธร’ เคลื่อนไหวตามแบบทฤษฎีมาร์กซิสต์ผสมทักษิณ

“หมอวรงค์” กัดไม่ปล่อย ยก “ธนาธร” เคลื่อนไหวตามแบบทฤษฎีมาร์กซิสต์ผสมทักษิณ ใช้โลกล้อมไทย 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นการเคลื่อนไหวของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า

ผมค่อนข้างสับสนกับทฤษฎีการขับเคลื่อนของนายธนาธร เพราะก่อนหน้านี้ เขาเคยพูดถึงการไม่ส่งเสริมศาสนา ไม่เรียกลุงป้าน้าอา ไม่เอาการไหว้ครู แต่พยายามเข้าหานักเรียน นักศึกษา ในรูปของคนรุ่นใหม่ และปลุกระดมเรื่องการถูกกดขี่ ความเท่าเทียม

พออธิบายได้จากทฤษฎีการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน ยุคแก๊ง 4 คนที่เหมาเจ๋อตุงสนับสนุน โดยการปลุกระดมนักศึกษา เพราะเป็นพลังบริสุทธิ์ ทำลายศาสนา วิพากษ์พ่อแม่ ครู อาจารย์ กำจัดศัตรูทางการเมือง โดยอ้างความเท่าเทียม แต่ลึกๆ แล้ว เพื่อการกระชับอำนาจของเหมาเจ๋อตุงเอง

แต่การเดินสายยุโรป อเมริกาของธนาธร ถูกวิพากษ์ว่าชักศึกเข้าบ้าน ประจานประเทศ ดูแล้วทฤษฎีนี้เป็นของนายทักษิณ โดยใช้โลกล้อมประเทศ ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็เคยทำ แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าล้มเหลว
ผมหาความเชื่อมโยง 2 แนวคิดนี้ไม่ได้ แม้แต่เหมาเจ๋อตุงเอง ยังไม่เอาเรื่องชักศึกเข้าบ้าน ในช่วงญี่ปุ่นบุกจีน ยังต้องร่วมมือกับเจียงไคเช็คศัตรูที่กำลังสู้รบ ร่วมมือกันต่อสู้กับต่างชาติ หรือธนาธรจะผสมผสานทฤษฎีมาร์กซิสต์และทักษิณ???

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐแถลงต้อนรับรัฐบาลใหม่ของไทย ยันความสัมพันธ์ยังเข้มแข็ง พร้อมหนุนความโปร่งใส-ผู้นำในภูมิภาค
บทความถัดไป‘บิ๊กแดง’ เผยงดพูดการเมือง ยันไม่ยุ่งอภิปรายนายกฯ อย่าลากไปเกี่ยวข้อง