นักการเมืองหนุนจีนโค่นเจ้าพ่อ “ฟอกซ์คอนส์” นั่งแคนติเดตพรรคฝ่ายค้าน ชิงปธน.ไต้หวัน 2020

วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายฮั่น กั่ว หยู ผู้ว่าการเมืองเกาสงของไต้หวันซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนจีน สามารถเอาชนะ นายเทอรี่ กัว ผู้ก่อตั้งฟอกซ์คอนน์ ในการเลือกตั้งเพื่อเสนอชื่อจากพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเบอร์ใหญ่ เข้าไปชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันปี 2020 และต้องไปแข่งขันกับตัวแทนจากพรรคฝ่ายรัฐบาลนำโดย นางไช่ อิ่ง เหวิน

พรรคก๊กมินตั๋งซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า นายฮั่น เอาชนะผู้ท้าชิงจำนวน 4 คน รวมถึงนายเทอรี่ ในการโหวตไพรมารี่เบื้องต้นระดับประเทศ ซึ่งนายฮั่นได้คะแนนนิยมอย่างกว้างขวางหลังชนะการเลือกตั้งผู้ว่าการเมืองเกาสง อดีตฐานเสียงเก่าของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าหรือดีพีพี เมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว

นายฮั่นกล่าวกับสื่อในที่ทำการพรรคก๊กมินตั๋งว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การบริหารของไช่ อิ่ง เหวิน น่าผิดหวังมาก ผู้สนับสนุนพรรคดีพีพีควรตาสว่างและคิดเรื่องนี้ได้แล้ว

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันที่กำลังจะจัดขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า ท่ามกลางความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวัน ว่าด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของจีน หรืออย่างกรณีนายฮั่นก็มีประเด็นถกเถียงต่อการพบปะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนหลายครั้งเมื่่อช่วงต้นปี โดยนายฮั่นกล่าวว่าทั้งจีนและไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนเดียว และยังกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การประกาศเอกราชของไต้หวันน่าสะพรึงกว่าเป็นโรคซิฟิลิส

สำหรับรัฐบาลของนางไช่ก็ได้รับความเสียหายหลังพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อวาระปฏิรูปพรรคดีพีพีและแรงกดดันที่มากขึ้นจากจีนแผ่นดินใหญ่

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน-สาธิต’ เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี สธ.อย่างเป็นทางการ 18 ก.ค.นี้
บทความถัดไป‘สุชัชวีร์’ ชี้แค่ข่าวลือลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ย้ำยังสนุกกับงานอธิการบดี สจล.