“นิพิฏฐ์” ขยี้ต่อ หลังออกมาแฉ รัฐแหกตาสร้างภาพแก้หนี้นอกระบบ-คืนโฉนดให้ชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นกรณีปัญหานายทุนเงินกู้นอกระบบ โดยระบุว่า นายทุนเงินกู้นอกระบบ-คืนโฉนด ของจริง หรือ แหกตา

-ผมนำเรื่องการคืนโฉนดให้ชาวบ้านที่นายทุนยึดไว้ ของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สตช.(ศปฉช.ตร.)มาเล่าให้ฟังไปตอนหนึ่งแล้ว การคืนโฉนดมีเรื่องไม่จริง เป็นการสร้างภาพรวมอยู่ด้วย (ค่อนข้างเยอะ) เมื่อวันที่ 16 พค.2562 ศปฉช.ตร.แถลงว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินการโครงการนี้ มีการไกล่เกลี่ยไปแล้ว 24,014 ราย คืนโฉนดไป 20,360 ฉบับ เนื้อที่ 57,648 ไร่ ราคาที่ดิน 27,614,488,361 บาท  เอาอย่างนี้ครับ ตามผมมา

1.ตาม พรบ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 การให้ยืมเงินและเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และประการสำคัญตามกฎหมาย”เป็นความผิดต่อแผ่นดินที่ยอมความไม่ได้” คดีเหล่านี้เมื่อตำรวจพบการกระทำผิดต้องดำเนินคดีทันที จะไกล่เกลี่ยและระงับคดีไม่ได้ ถามว่า จำนวนที่พบการกระทำความผิดและไกล่เกลี่ยไป 24,014 รายนั้น ตำรวจดำเนินคดีไปกี่ราย หากไม่ดำเนินคดีถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ น่าสนใจนะครับ

2.จำนวนผู้ที่ทางตำรวจอ้างว่าเข้าไกล่เกลี่ย 24,014 รายนั้น ลองเปิดเผยชื่อมาดูสิครับ ประชาชนจะได้ไปสอบถามได้ว่า คุณลุง คุณป้า เหล่านั้น ได้กู้ยืมเงินนายทุนไปจริงหรือเปล่า หรือเพียงเอาโฉนดของตนเองให้ตำรวจไปแล้วให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลมาแจกโฉนดของตนเองคืน

-เอาเป็นว่า เปิดเผยสถิติคดีเถอะครับ แล้วจะรู้ว่า ของจริงหรือของปลอม ผมนำเรื่องนี้มากล่าวมิได้มีเจตนาร้ายต่อตำรวจ เจตนาดีต่อตำรวจเสียด้วยซ้ำ อยากให้ตำรวจดีๆได้ทำงานอย่างสะดวกใจ ไม่เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ทำงานเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องเถอะครับ และอยากให้ตำรวจมี”วิญญาณของความเป็นกบฏ” เสียบ้าง สิ่งไหนที่ผู้บังคับบัญชาสั่งและไม่ถูกต้องก็หัดเป็นกบฏเสียบ้าง ที่ออกมาพูดก็เท่านี้แหละครับ มีเรื่องอื่นอีก 2-3 เรื่อง จะเล่าให้ฟัง ค่อยว่ากันอีก/

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เครือข่ายแท็กซี่ฯ” บุก “ภูมิใจไทย” ขอมาตรการเยียวยา หากจะดัน “แกร็บ” ให้ถูกกฎหมาย
บทความถัดไปคนมองหนัง | 5 ประเด็นน่าสนใจ ใน 26 ตอนแรกของ “ขวานฟ้าหน้าดำ”