“วิษณุ” เผย “ประยุทธ์” ส่งโผ ครม.เช็คประวัติ หลังประชุมอาเซียน

เมื่อวานนี้ (22 มิถุนายน 2562) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าวมี 2 รายชื่อจากพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เนื่องจากมีปัญหาด้านคดีความในอดีตและการถูกร้องเรียน ว่า สำหรับคดีของนายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เกี่ยวกับเรื่องรุกที่ดินในเขต ส.ป.ก. 1,200 ไร่ นั้น ศาลได้ตัดสินให้คดีถึงที่สุดแล้วว่าไม่ต้องรับโทษจำคุก จึงถือว่าไม่ใช่ข้อห้ามตามกฎหมายในการเป็นรัฐมนตรี

ส่วนคดีของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี น้องสาวของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ที่มีปัญหาพัวพันเกี่ยวกับโครงการบ่อบำบัดร้างที่ จ.อุทัยธานี ซึ่งมีการใช้งบประมาณกว่า 300 ล้านบาทนั้น ตนไม่ทราบว่าเรื่องนี้มีความเป็นมาหรือมีมูลความผิดอย่างไร ไม่ทราบว่ากระบวนการของคดีไปถึงไหนแล้ว รวมถึงไม่ทราบว่ากรณีนี้จะส่งผลให้ไม่ผ่านคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะผู้ที่ตรวจสอบคือเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่ตน และจนถึงขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยังไม่ได้ส่งรายชื่อรัฐมนตรีให้เลขาฯ ครม.ตรวจสอบคุณสมบัติ โดยทราบว่านายกฯ จะส่งให้ภายหลังการประชุมสุดยอดอาเซียน

เมื่อถามว่าหากศาลมีคำตัดสินในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีไปแล้วนั้น น.ส.มนัญญา ต้องออกจากตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน แต่เราไม่รู้ว่าศาลจะตัดสินลงมาเมื่อไหร่ เป็นเรื่องของศาล แต่หากคดีถึงที่สุด และศาลตัดสินว่ามีความผิด ก็ต้องออกจากตำแหน่ง

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” เปิดประชุมผู้นำอาเซียน ชูไอเดีย “เสริมแกร่งภายใน ประชาชนคือศูนย์กลาง”
บทความถัดไปเดินตามดาว 24-30 มิถุนายน 2562 โดย ปุสาคโม