‘ส.ส.ใต้ พปชร.’ แสดงพลังตั้งกลุ่ม ‘ด้ามขวานไทย’ จี้ ขอตำแหน่ง รมต.เพื่อคนใต้

“ส.ส.ใต้ พปชร.” แสดงพลังตั้งกลุ่ม “ด้ามขวานไทย” จี้ ขอตำแหน่ง รมต.เพื่อคนใต้ หวั่นไม่มีผลงานอวดชาวบ้าน

กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในนาม “กลุ่มด้ามขวานไทย” เปิดที่ทำงาน ส.ส.ภาคใต้ บริเวณแยกพิชัย เขตดุสิต โดยกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ พรรค พปชร.มี จำนวน 13 คน ซึ่งมาประชุม 6 คน ประกอบด้วย 1.นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ในฐานะประธานกลุ่มฯ 2.นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช 3. นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช 4.นายสุภา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต 5.นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา และ 6. ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา รวมถึงอดีตผู้สมัครส.ส.ภาคใต้ จำนวนหนึ่ง

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มนี้ตั้งมาก่อนจะเกิดพรรค พปชร. เมื่อตอบรับร่วมงานกับพรรค ก็ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ได้ ส.ส.ถึง 13 ที่นั่ง และเมื่อจะมีการจัดตั้งรัฐบาลทำให้ประชาชนทวงถามว่ากลุ่มเราจะมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศอย่างไรบ้าง ดังนั้น จุดประสงค์ของการเปิดที่ทำการกลุ่มฯครั้งนี้ เพื่อทำงานร่วมกับทุกฝ่าย ให้ทุกคนรับทราบว่ามีกลุ่มของเราอยู่ และพรรคจะหันกลับมาให้ความสำคัญกับเรา พร้อมกันนี้ ทางกลุ่มจะเสนอบุคคลให้เป็นรัฐมนตรี คือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้ตำแหน่งในกระทรวงใดเป็นพิเศษ และถึงไม่ได้รับการพิจารณาก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะการเปิดศูนย์ในวันนี้ ผู้ใหญ่ในพรรค พปชร.ก็รับทราบและไม่มีปัญหาอะไร

“แม้กลุ่มเราจะไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีเลย ก็ไม่มีปัญหา เราแค่แสดงเหตุผลให้เห็นว่าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ควรคำนึงถึงสัดส่วนภาคต่างๆ ภายในพรรคด้วย ยืนยันว่าวันนี้ไม่ใช่การตีรวน เพราะผมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคมา ก็จะทำงานกับพรรคนี้ต่อไป” นายนิพันธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าไม่ได้ตำแหน่งจะทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่ภาคใต้อย่างไร นายนิพันธ์กล่าวว่า เชื่อว่ามีผลกระทบอยู่แล้ว อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า พรรค พปชร.ในพรรคใต้อาจสูญพันธุ์ วิธีการแก้คือต้องขยันทำงานให้มากขึ้น

ด้าน นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เราเปิดตัวที่ทำการของกลุ่ม ไม่ได้ตีรวน แต่เพราะไม่มีที่ทำงานของ ส.ส.ภาคใต้ และสถานที่แห่งนี้ใกล้กับรัฐสภา เวลามีประชุม จะได้หารือก่อนประชุมสภา และเราเป็นพรรคเดียวที่ได้ ส.ส.ทุกภาค ที่ผ่านมาเรามาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และให้อิสระในการตัดสินใจเลือกคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเมื่อเรามี ส.ส.ทั่วภูมิภาค รวมถึงภาคใต้ จึงเห็นว่าควรมีรัฐมนตรี ในส่วนของกลุ่มเข้าไปบริหารงานด้วย ทั้งนี้ เราเห็นว่า ส.ส.ในกลุ่มเป็นรัฐมนตรีได้ทุกคน ยืนยันว่าเราไม่ได้มากดดันและเรียกร้องเป็น ครม. ถึงไม่มีชื่อ พ.อ.สุชาติ หรือชื่อบุคคลในกลุ่มเป็นรัฐมนตรี ก็ไม่เป็นอะไร ภาคใต้สามัคคีกันร้อยเปอร์เซ็นต์

ด้าน นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เจตนาของการเปิดสำนักงานเพื่อเป็นที่พักของ ส.ส.ใต้ ไม่ได้เพื่อกดดัน การมีกลุ่มการเมืองเป็นปกติและมีความจำเป็น เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ อย่างรอบคอบ เราจะไม่ทำตัวเป็นปัญหาต่อการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ และอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ คัดเลือกคนที่มีศักยภาพมาเป็นรัฐมนตรี เห็นหน้าแล้วไม่ยี้ ให้เป็นที่พอใจและเป็นความหวังของประชาชนได้ และหวังว่า ครม.ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 จะแตกต่างจากหน้าตา ครม.ปี 2540 และ 2550 และการที่เราเสนอชื่อ พ.อ.สุชาติ ไม่ใช่การต่อรองกับพรรค แต่เป็นข้อเสนอของกลุ่ม นายกฯมีสิทธิที่จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้

นายรงค์กล่าวว่า เราไม่ต้องการเอาสถานการณ์ที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ มาสร้างทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการขับเคลื่อนนโยบาย เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และรอให้มีรัฐมนตรีชุดใหม่ หากเราหรือกลุ่มอื่นต่อรองมากขึ้น การตั้งรัฐบาลจะลำบาก ปัญหาของประชาชนจะไม่ได้รับการแก้ไข เราจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในการตั้งรัฐบาล หากข้อเสนอไม่ได้รับการตอบรับ ทางกลุ่มก็ยืนยันที่จะอยู่กับพรรค พปชร.และยังทำกิจกรรมร่วมกับพรรค การไม่ได้รัฐมนตรีก็ไม่ถึงว่าเสียหน้า แต่ต้องอธิบายประชาชนมากขึ้นเพราะประชาชนในภาคใต้อยากได้รัฐมนตรีเพื่อแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มด้ามขวานไทยนั้น ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้ล่าชื่อจำนวน 13 คน พร้อมกับเสนอชื่อ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ เพื่อน ตท.12 พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐมนตรีในโควต้าผ่านบิ๊กรัฐบาลไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ แต่หลังจากมีการโปรดเกล้าฯ พล.อ.อกนิษฐ์ไปเป็น ส.ว.จึงได้ยื่นใหม่เป็นครั้งที่ 2 เสนอชื่อ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อน ตท. 12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปผ่านบิ๊กรัฐบาลคนเดิม แต่ปรากฏว่าไม่มีการตอบรับการพิจารณา นอกจากขอให้ทางกลุ่มอยู่นิ่งไว้ก่อน ไม่ต้องเคลื่อนไหว

จนล่าสุดปรากฏโผ ครม.ไม่มีชื่อของโควต้าของ ส.ส.ภาคใต้ จึงต้องรวมตัวเพื่อแสดงพลัง เพราะพรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.ทั่วทุกภาค แต่ในโควต้ารัฐมนตรีกลับไม่มีสัดส่วนของภาคใต้ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีรัฐมนตรีจากภาคใต้ถึง 4 คน และพรรคภูมิใจไทยอีก 1 คน แต่พรรคพลังประชารัฐไม่มีสักคนเดียว ทั้งที่มีจำนวน ส.ส.เขต 13 คน แบ่งเป็นกลุ่มด้ามขวานไทยที่มี 10 คน และกลุ่ม ส.ส.3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีนายอนุมัติ อาหมัด และนายภาณุ อุทัยรัตน์ ส.ว. เป็นแกนนำ

บทความก่อนหน้านี้ท่านใหม่ ทรงโพสต์ อยากมีผู้ปกครองบ้านเมืองที่ดี ต้องมีหลักการปกครองธรรมาธิปไตย
บทความถัดไปยังร้าวลึก! 13 ส.ส.ใต้บี้ซ้ำ ขอพปชร.ทบทวนโควตารมต. ฮึ่มระวังภาคใต้สูญพันธุ์