ร้าวอีก! 13 ส.ส. พปชร. ภาคใต้ ทวงเก้าอี้ รมต. ลั่นถ้าไม่มี ก็เตรียมสูญพันธุ์ได้

วันที่ 16 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แกนนำภาคอีสานพรรคพปชร.ขู่ทบทวนบทบาท หลังไม่มีตำแหน่งทางการเมือง โดยพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ประสานงาน จ.ขอนแก่น และศูนย์ประสานงาน จ.อุบลราชธานี ทำคะแนนรวมได้ 1,364,761 คะแนน ได้ ส.ส.19 คน โดยได้ ส.ส.เขต 2 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 17 คน แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ทั้งนี้การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีนั้นแกนนำของพรรคได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว ภายหลังนายเอกราช ออกมาแถลงข่าว แต่เนื่องจากโผครม.ในส่วนของพรรคค่อนข้างจะนิ่งแล้วกว่า หากจะมีการทบทวนหรือพิจารณาจัดสรรรายชื่อใหม่ ต้องเป็นอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า 13 ส.ส.ภาคใต้ ในนามกลุ่มส.ส.ด้ามขวาน ไม่พอใจ ที่ ทางกลุ่มไม่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งเช่นกัน ทั้งที่ได้ส.ส.ถึง 13 คน ทำให้ทาง กลุ่มส.ส.ใต้ เตรียมทวงถามความเป็นธรรมเช่นกันโดยรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีในโควตาภาคใต้เบื้องต้น เสนอคือ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.)หัวหน้าทีมเลือกตั้งภาคใต้ของพรรค

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่มกลุ่มภาคใต้ 13 เสียง ที่ไม่มีตำแหน่งในครม.ว่า ที่ผ่านมาเราอยู่แบบเงียบๆ ไม่เคยกดดัน หรือต่อรองใดๆ ทางกลุ่มได้ประสานกับทางผู้ใหญ่ไปเป็นการภายใน ด้วยหลักการและเหตุผล ขอยืนยันว่าเราไม่เคยไปกดดันอะไร เพราะสาเหตุที่คนภาตใต้เลือกพรรคพลังประชารัฐเข้ามาเพราะต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

แต่ถ้าไม่มีคนในสัดส่วนของภาคใต้เข้าไปนั่งบริหารก็คงจะสู้เขาไม่ได้ เพราะตอนนี้ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ก็จัดเต็มทั้ง 2 พรรค หากยังปล่อยไว้แบบนี้ ผมมั่นใจว่าพลังประชารัฐจะสูญพันธุ์ที่ภาคใต้แน่นอน ทั้งนี้ในวันที่ 17 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ทางกลุ่มจะมีการเปิดที่ทำงาน “กลุ่มด้ามขวานไทย” ที่แยกถนนพิชัย เพื่อเป็นสถานที่ทำงานของทางกลุ่ม ซึ่งมี ส.ส. 13 คน รวมถึงจะมีการประชุมกำหนดท่าทีการทำงานกับพรรคด้วย

บทความก่อนหน้านี้“อิสสระ” ซัดอีแอบ ยุยง “ปชป.” แตกแยก ปัดปีก กปปส.ยึดพรรค
บทความถัดไปเศรษฐกิจ / เอกชนไม่ทนสภาพการณ์ตั้ง รบ.ใหม่ แบบกว่าถั่วจะสุก…มีหวัง ศก.มอดก่อน ชิงทำสมุดปกขาวรอท่าชงมาตรการแก้ไขด่วน!!