“สมชัย” ชวนคิด เดาใจ ครม.ประยุทธ์ 2 วางบนฐาน “อำนาจ-การเมือง-ความรู้” แต่ประชาชนจะเอาไหม?

วันที่ 12 มิถุนายน 2562 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และอดีตกกต. กล่าวว่า ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) จาก 3 ฐาน หน้าตาของ ครม.ชุด ประยุทธ์ 2 อาจประกอบด้วยคนที่มาจาก 3 ฐาน คือ ฐานอำนาจ ฐานการเมือง และ ฐานความรู้ความสามารถ

เดาใจไม่ยากว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงเลือกเรียงลำดับความสำคัญ โดยเรียงจาก ฐานอำนาจ ฐานการเมือง และฐานความรู้ เพราะอย่างแรกคือปัจจัยของการอยู่ได้ อย่างสองเป็นตัวสนับสนุนเสียงในสภา ในขณะที่อย่างที่สามเป็นแค่ตัวช่วยทางวิชาการ

ชื่อของสองพลเอกคู่ใจ จึงต้องปรากฏเป็นหลักประกันของฐานอำนาจที่เชื่อมโยงกับกองทัพมาเป็นลำดับแรก ตามมาอันดับสองด้วยชื่อของนักการเมืองพรรคต่างๆที่มาร่วมจับมือตั้งรัฐบาลที่เข้าไปครอบครองตำแหน่งรัฐมนตรีสำคัญในกระทรวงที่มีผลประโยชน์สูง และเหลือเศษกระทรวงที่ต้องอาศัยคนที่มีความรู้เชี่ยวชาญจริงสำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถเท่านั้น

ในมุมของประชาชน เราไม่เห็นประโยชน์ของการจัดเรียงลำดับในลักษณะข้างต้น ปรารถนาจะเห็นการกลับกันของการเรียงลำดับ ได้เห็น ครม.ที่ประกอบบุคคลที่มีความรู้ความสามารถมาเป็นลำดับแรก และเรียงต่อด้วยการเมือง และ อำนาจเป็นลำดับท้ายสุด

ทั้งหมดนี้ คงต้องดูหน้าตาของ ครม.ที่กำลังจัดตั้งว่า จะได้ใจจากประชาชนหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้น้องสาวผู้นำโสมแดง เยือนเขตปลอดทหาร ร่วมอาลัยอดีตภริยาปธน.เกาหลีใต้
บทความถัดไปวิษณุ แจงยิบ ส.ว.สำรองเลือกเสร็จตามเวลา แต่เพิ่งประกาศ เหตุตอนนั้นไม่มีประธานส.ว.