อดีตบิ๊กส.ท.ท.จี้คสช.ใช้ ม 44 เลิกแขวนผู้บริหารท้องถิ่น หลังปลดล็อคบางกลุ่ม

อดีตบิ๊กส.ท.ท.จี้คสช.ใช้ ม 44 เลิกแขวนผู้บริหารท้องถิ่น หลังปลดล็อคบางกลุ่ม ชี้สอบหลายปีไม่พบความผิด

วันที่ 12 มิถุนายน นายประเสริฐ วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดง จ.สมุทรปราการ อดีตนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย (ส.ท.ท.) ในฐานะตัวแทน กท.กลาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากนายกเทศมนตรี สมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการใช้มาตรา 44 โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนมีการประกาศรายชื่อในราชกิจจานุเบกษา ขณะที่ คสช.ได้ประกาศปลดล๊อคให้ผู้บริหาร และ สมาชิกสภาท้องถิ่นทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด( อบจ.) เทศบาล และ องค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต. )กลับไปทำหน้าที่แล้วบางส่วน ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริหารบางรายมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับนักการเมืองระดับชาติในซีกของผู้มีอำนาจหรือไม่ ขณะที่ คสช.อ้างว่ามีการตรวจสอบแล้วหลายปีแต่ไม่พบการกระทำความผิด

“ ปัจจุบันหลังมีคำสั่งติดต่อกันหลายปี ยังมีผู้ที่ถูกแขวนตามมาตรา 44 ติดค้างอีกจำนวนมาก แม้ว่าในกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นฉบับใหม่ จะไม่มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่ถูกคำสั่งตามมาตรา 44 สามารถไปสมัครรับเลือกตั้งได้ตามปกติ แต่การถูกแขวนดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับเกียรติยศและชื่อเสียง ทำให้ถูกมองว่าทุจริต และหากถึงที่สุดแล้วศาลชี้ว่าไม่ได้กระทำความผิดต่อหน้าที่ ตามที่ถูกกล่าวหา ผู้เสียหายก็ไม่สามารถฟ้องร้องเอาผิดกับ คสช.ได้ ดังนั้นจึงขอให้ คสช.เร่งพิจารณาปลดล๊อค ก่อนที่ กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่น หากพบว่ารายใดยังมีปัญหา ควรมอบอำนาจให้คณะกรรมการ ปปช. เป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยต่อไป” นายประเสริฐกล่าว

นายบรรณ แก้วฉ่ำ นักวิชาการด้านการกระจายอำนาจ กล่าวว่า ขณะนี้ทิศทางการเลือกตั้งท้องถิ่นยังยังไม่มีความชัดเจนทั้งจากกระทรวงหมาดไทย และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ขณะที่ กกต.เป็นผู้รับผิดชอบหลักที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี( ครม.)ในชุดปัจจุบัน หรือหากเห็นว่าถ้ากระทรวงมหาดไทยรับผิดชอบ ก็ควรประสานงานในการพิจารณาประกาศโรดแมปการเลือกตั้ง เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งมีความพร้อมและวางแผนการในการทำงาน สำหรับเหตุผลที่อ้างว่าควรรอรัฐบาลใหม่นั้น น่าจะเป็นการประวิงเวลา เนื่องจาก ตามกฎหมายจัดตั้งท้องถิ่นที่แก้ไขใหม่ยังให้อำนาจ คสช.ประกาศวันเลือกตั้งได้ทันที

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘พีระพันธุ์’ ยินดี ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯรวมเสียงสำเร็จ นำตั้งรบ. ย้ำภารกิจสำคัญปกป้องสถาบัน
บทความถัดไปเอกชนขอรัฐบาลใหม่รักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจเติบโตระดับ 3-4%