‘ชัย ชิดชอบ’ ซ้อมนั่งบัลลังก์เป็นประธานสภาชั่วคราว ยกบิ๊กป้อม เหมาะคุมกลาโหมต่อ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ห้องประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะที่จะต้องทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดแรก วันที่ 25 พ.ค.นี้ เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมห้องประชุม บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่ในการประชุมรัฐสภาชั่วคราว ระหว่างรออาคารรัฐสภาแห่งใหม่แล้วเสร็จ พร้อมทดลงนั่งบัลลังก์ซักซ้อมการประชุม ส.ส. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 พ.ค.นี้ โดยมั่นใจว่าในการทำหน้าที่ของตนจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแม้จะใช้เวลานานกว่า 6 ชม. ก็ตาม

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในอดีตที่เกิดความวุ่นวายนั้น นายชัย กล่าวว่า เป็นเพราะคนทำหน้าที่ประธานการประชุมไม่ดีพอ จึงไม่สามารถควบคุมการประชุมได้ ขณะเดียวกัน ยังฝากถึงประธานสภาฯ คนใหม่ว่าจะต้องทำหน้าที่อย่างมีสติ วางตัวเป็นกลางไม่เช่นนั้นจะทำหน้าที่ลำบาก และอาจเกิดความวุ่นวายได้อีก

นายชัย กล่าวด้วยว่า ห้องประชุม ทีโอที ที่มาดูวันนี้ มีความเหมาะสม สามารถรองรับ ส.ส. 500 คนได้ พร้อมแสดงความผิดหวังที่อาคารรัฐสภาใหม่เสร็จล่าช้า ทั้งที่สมัยที่ตัวเองเป็นประธานรัฐสภา ได้พยายามเร่งรัดอย่างเต็มที่แล้ว แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เสร็จ ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกกี่ปี พร้อมขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่จัดการนำทหารออกจากพื้นที่ จนสามารถสร้างอาคารรัฐสภาได้ พร้อมสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร เป็น รมว.กลาโหม ในรัฐบาลใหม่ต่อไปจะได้ช่วยเร่งให้รัฐสภาแห่งใหม่เสร็จสิ้น เพราะเห็นว่ามีเพียงทหารเท่านั้นที่เร่งได้ อีกทั้งในยุคนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่าพล.อ.ประวิตร เพราะพล.อ.ประวิตร สามารถทำให้ทหารสามัคคีกัน และส่วนตัวเห็นว่าถ้าไม่มีพล.อ.ประวิตร มาเป็นรมว.กลาโหม ก็จะหยุดความวุ่นวายทางการเมืองไม่ได้ ที่ผ่านมา 5 ปีเต็ม ก็แสดงให้เห็นแล้วแม้แต่ทหารก็ไม่ทะเลาะกันเอง

ส่วนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ยืนยันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนทุกคน ที่ได้รับเลือกจากที่ประชุมรัฐสภา เพราะแม้จะไม่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงแต่ ถือว่ามาจากผู้แทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา

บทความก่อนหน้านี้อนาคตใหม่ ลั่นปมกู้เงิน 110 ล้านทำได้ ถามกลับ ภท.-ปชป. กู้เหมือนกันไม่ตรวจบ้าง
บทความถัดไปE-DUANG : อำนาจ จาก 245 เสียงต้านคสช. ในอุ้งมือ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย