‘ปิยบุตร’ลั่นพร้อมสู้คดีคุณสมบัติ”ธนาธร” อ้างมีจดหมายน้อยแฉให้เร่งรัดคดี

“ปิยบุตร”ลั่นพร้อมสู้ปมกกต.ส่งศาลรธน.ฟันคุณสมบัติ”ธนาธร” อ้างมีจดหมายน้อยแฉให้เร่งรัดคดี พร้อมเรียกร้องเร่งคดีอื่นบนบรรทัดฐานเดียวกัน ชี้ ศาลรธน.ไม่เคยสั่งใครยุติปฏิบัติหน้าที่ 

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคและส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า ไม่แน่ใจว่ากกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายธนาธรในฐานะที่เป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือส.ส.ถ้าตรวจสอบในฐานะผู้สมัครฯทำไม่ได้ เพราะเขาเป็นส.ส.แล้ว แต่เห็นจากเอกสารข่าว 6 บรรทัด พบว่ากกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะตอนเป็นส.ส.แล้ว ดังนั้นสถานะส.ส.นายธนาธรเริ่มต้นวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งเรื่องโอนหุ้นเสร็จสิ้นไปก่อนหน้านั้นแล้ว หรือแม้ว่าจะเป็นผู้สมัคร ก็ยืนยันว่าการโอนหุ้นตั้งแต่ 8 มกราคมแล้ว เพราะทราบเรื่องคุณสมบัติการสมัครส.ส.เป็นอย่างดี จึงได้จัดการไปเรียบร้อย แต่เมื่อ กกต.ยื่นเรื่องแล้วก็พร้อมที่จะไปสู้ในชั้นศาล ยืนยันว่านายธนาธรมีความตั้งใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง

“ถ้าจะเล่นกันแบบนี้ก็ขอให้กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกัน คือมาตรฐานข้อเท็จจริงแบบเดียวกัน เพราะมีส.ส.จำนวนมากมีปัญหาเรื่องการถือหุ้นสื่อจะส่งศาลรัฐธรรมนูญให้หมดเลยหรือไม่ เพราะเกือบครึ่งสภา นอกจากนี้เรื่องระยะเวลาควรเร่งรัดของคนอื่นเหมือนนายธนาธรด้วย”นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า มีผู้หวังดีทั้งโทรศัพท์ ส่งข้อความและส่งจดหมายน้อยมาเตือนว่ามีการเข้ามากดดัน กกต.ให้เร่งรัดคดีนี้ แต่ไม่เชื่อจึงไม่ได้ออกมาชี้แจง คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ที่นายธนาธรเคยมาให้ถ้อยคำยังระบุว่าให้ชี้แจงเพิ่มเติมได้  จึงไม่คิดว่ากกต.เร่งพิจารณา  พร้อมเรียกร้องให้ กกต.พิจารณาเรื่องหุ้นกับ ส.ส.คนอื่นๆ โดยบรรทัดฐานเดียวกันที่มีการร้องถึงครึ่งสภา  ทั้งนี้ แม้ว่ากกต.และศาลรัฐธรรมนูญสามารถใช้อำนาจหน้าที่ได้ตามกฎหมาย แต่ควรระมัดระวังเพราะอยู่ในสายตาสาธารณชน ส่วนกรณีที่หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องแล้วจะสั่งให้นายธนาธรยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันทีจนไม่อาจเข้าร่วมรัฐพิธีได้นั้น เรื่องนี้หากเทียบเคียงกรณีที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เคยสั่งให้ใครยุติการปฏิบัติหน้าที่ อย่างกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประกาศ ก็ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นหากจะสั่งให้นายธนาธรก็ต้องมีเหตุผล

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร-สันธนะ” จี้ กกต.ยื่นศาลรธน.ยุบ พปชร.ปล่อย ‘ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ครอบงำ-ชี้นำ
บทความถัดไป“ปิยบุตร” แจง “เพื่อไทย” เปิดทางให้ พร้อมเดินหน้าเจรจาตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3