‘ดำรงค์ พิเดช’ แถลง นำ 2 เสียงพรรครักษ์ผืนป่าฯ ร่วม พปชร.ตั้งรัฐบาล

“ดำรงค์” เข้าร่วม พปชร. ตั้งรัฐบาล ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม ในกระทรวงทรัพยากรฯ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรค แถลงข่าวว่า พรรคตัดสินใจเข้าร่วมทำงานกับฝั่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะต้องการทำงานด้านป่า และเรื่องสิ่งแวดล้อม

“ไม่คิดว่าพรรคเล็กที่มีแค่ 2 เสียงจะได้รับความสนใจอะไร ผมไม่เคยมีปัญหาอะไรกับใครใน 2 ขั้ว คือ คุยได้หมด พรรคเพื่อไทยก็คุย พปชร.ก็คุย แต่มีผู้ใหญ่ของ พปชร. ติดต่อมา บอกว่าจะให้ผมเข้าไปทำงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งเป็นความตั้งใจแต่แรกของพรรคเราอยู่แล้ว ใครให้โอกาสเราทำงานตรงนี้เราก็จะทำ” นายดำรงค์กล่าว

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยพลิกเกมได้เป็นรัฐบาล ก็จะไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายดำรงค์กล่าวว่า อยู่ที่ใครเป็นรัฐบาล เพราะถ้าชวนไปเป็นฝ่ายค้านจะไปทำอะไร ตนไม่ได้ทะเลาะอะไรกับใครทั้งสิ้น แต่มีจุดประสงค์เพื่อเข้าไปทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

เมื่อถามว่า เข้าไปทำงานกับ พปชร. นั้น เป็นรัฐมนตรีหรือไม่ นายดำรงค์กล่าวว่า ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่เข้าไปทำงานในทส. ตามที่พรรคถนัดเท่านั้น พรรคตนมีแค่ 2 เสียง จะไปต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีคงไม่ได้ แต่ทำงานในสิ่งที่ถนัดได้ ไปช่วยรัฐมนตรีทำงานได้ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่ไหมว่า พปชร. จะตั้งรัฐบาลได้ นายดำรงค์กล่าวว่า รูปการณ์แบบนี้ คิดว่าน่าจะได้ ยืนยันว่า พรรครป.ไม่ได้เรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ขอเข้าไปช่วยงานรัฐมนตรี ในตำแหน่งที่ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองได้เท่านั้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : เส้นทางการเมืองอิหร่านของโคมัยนี
บทความถัดไป“เฉลิม” ซัด “ดอน-ประยุทธ์” บีบอัยการยกฟ้องคดี “ฟิลิป มอร์ริส” ชี้ ก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม