“ชูศักดิ์” ฝากการบ้าน 5 ข้อ ถึงพรรคการเมือง-ส.ส. แก้ปัญหาส.ว.ลากตั้ง

“ชูศักดิ์” ฝากการบ้าน 5 ข้อ ถึงพรรคการเมือง-ส.ส.

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า 1.พท.สอบถามไปยังกกต.หาความชัดเจนว่ากรรมการสรรหาส.ว.ที่รัฐธรรมนูญบอกให้ตั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิ มีประสบการณ์ด้านต่างๆ มีความเป็นกลางทางการเมือง 9-12 คน มีใครบ้าง ไม่มีคำตอบ ผู้มีอำนาจบอกเปิดเผยไม่ได้ กลัวว่าจะมีการวิ่งเต้น ล่าสุดให้เราไปถามเลขาธิการคสช.ว่ากรรมการสรรหามีใครบ้าง สรรหามา 400 คน เพื่อให้คสช.เลือก 194 คน มีใครบ้าง เราบอกสรรหาไม่ชอบ แต่ไม่มีคำตอบ

2.รู้จากสื่อแต่เพียงว่าประธานสรรหาเป็นรองนายกประวิตร และกรรมการสรรหาก็เป็นคสช.เสียส่วนใหญ่ แต่เห็นคสช.หลายคนที่เป็นกรรมการสรรหา มาเป็นส.ว.แล้วไม่เรียกว่าขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือ 3.ดูรายชื่อส.ว.แล้ว ไตร่ตรอง ค้นหากันดีๆ คงแยกแยะกันได้ว่าสายใหน ใครบ้าง คนเหล่านี้แหละจะมาร่วมเลือกนายก คนหนึ่งในคนที่จะเลือกเป็นนายกเป็นคนที่เลือกท่านเหล่านี้มาเป็นส.ว.คนร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เคยคิดเลยหรือว่านี่คือผลประโยชน์ทันซ้อนหลายชั้น อย่าบอกนะว่าเป็นปาฏิหาริย์กฎหมาย และรัฐธรรมนูญนี้ผ่านประชามติ

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า 4.คนเหล่านี้เป็นส.ว.ไป 5 ปี แปลว่าเลือกนายกฯได้ 2 สมัย เพราะสมัยของนายกฯมี 4 ปี คิดดูดีๆว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร 5.นี่คือการไม่เสียของเช่นนั้นหรือ การไม่เสียของแลกกับอำนาจของคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้มาจากประชาชน เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญนี้ไม่ศักดิ์สิทธิ์ ซ่อนเงื่อน ต้องการสืบทอดอำนาจ เราจึงเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ จึงขอฝากถึงพรรคการเมืองทั้งหลาย ส.ส.ทั้งหลายที่อ้างว่าเป็นตัวแทนปวงชน มาจากประชาชนว่าเราจะทำอย่างไรดี

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้หลังคาเอสซีจี ตอบเทรนด์และความต้องการของลูกค้า เดินหน้าเสริมความเป็นผู้นำด้านหลังคาตัวจริง ต่อยอดพัฒนานวัตกรรมสินค้า บริการ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ติว ส.ส.หน้าใหม่ ย้ำให้ระวังข้อกม.