ทหาร-ตร.งัดกฎหมายขู่ ม.บูรพา จัดเสวนาการเมือง วันเดียวกับ พปชร.จัดสัมมนาส.ส.

เมื่อเวลา 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเผยแพร่บันทึกข้อความส่วนงานคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ งานสำนักงานคณบดี ม.บูรพา ลงชื่อว่าที่เรือตรี เอกวิทย์ มณีธร คณบดีคณะรัฐศาสตร์และนิติรัฐศาสตร์ เรื่อง ขอให้กำกับดูแลความเรียบร้อยในการจัดโครงการเสวนาวิชาการ ถึงหัวหน้าภาควิชารัฐศาสตร์ ใจความว่า ตามที่มีกำหนดจัดโครงการเสวนาวิชาการทิศทางการเมืองไทยหลังเลือกตั้ง “พลังสื่อ social media กับการเมืองไทย” ในวันที่ 14 พ.ค. เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยและเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น ทหารและตำรวจ ได้เข้ามาสอบถามรายละเอียดและการดำเนินงาน

“จึงขอให้ท่านและอาจารย์ผู้รับผิดชอบโครงการกำกับดูแล ดำเนินโครงการดังกล่าวให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมมอบหมายให้ท่านเป็นผู้ชี้แจงต่อมหาวิทยาลัยและ เจ้าหน้าที่รัฐในกรณีที่มีข้อสงสัยหรือกรณีที่เกี่ยวข้องต่อไป” บันทึกระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวงเสวนาและกิจกรรม ตามกำนหนดการมีบุคคลที่เข้าร่วม เช่น นายดุลย์ อิศรางกูร ณ อยุธยา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ นายโอฬาร ถิ่นบางเตียว คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ม.บูรพา และ HOCKHACKER กับ LIBERATE P ที่ร่วมทำเพลง “ประเทศกูมี” ร่วมงานในช่วงบทเพลงบรรเลงการเมืองด้วย อีกทั้งยังเป็นวันเดียวกันกับที่พรรคพลังประชารัฐ จัดสัมมนาใหญ่ส.ส.ก่อนเข้าทำหน้าที่ในพื้นที่จ.ชลบุรีด้วย จึงทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหารและตำรวจ กังวลต่อกิจกรรมในช่วงดังกล่าวเป็นพิเศษด้วย

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” ฉะ คสช.ยังใช้กม.เล่นงาน คนคิดต่างไม่เลิ​ก​ นศ.โดนหมายเรียก ร่วมชุมนุมปี​58
บทความถัดไปตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งแรง! รับข่าวช็อก “จีน” ดีเดย์ 1 มิ.ย. ขึ้นภาษีโต้มะกัน 60,000 ล้านดอลล์