“พุทธิพงษ์” มั่นสุด “พปชร.” รวมส.ส.ได้เกิน 251 ที่นั่งแน่ ย้ำให้เกียรติทุกพรรค

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมารับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส. โดยให้สัมภาษณ์ถึงการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลว่า

หลังจากที่ กกต. รับรอง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ แบบบัญชีรายชื่อแล้ว เรามั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งมั่นใจว่าจะรวบรวมเสียง ส.ส.ได้ เกิน 251 เสียง ส่วนการเจรจากับพรรคอื่นนั้น เราต้องให้เกียรติทุกพรรค พรรคเรามีแนวทางการทำงานอยู่แล้ว ส่วนของพรรคขนาดใหญ่และพรรคขนาดเล็กอื่น ก็เชื่อว่าในระยะเวลาอันใกล้จะมีการพูดคุยกันให้เรียบร้อยมากขึ้น

ส่วนการทาบทามพรรคประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาลนั้น เราต้องให้เกียรติพวกเขาก่อน เพราะวันที่‬ ‪15 พ.ค. พรรคประชาธิปัตย์จะเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ คงจะมีมติพรรคต่อไป ซึ่งจะต้องคอยดูความชัดเจน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าคาดการณ์ยากว่าพรรคประชาธิปัตย์จะมีมติอย่างไร เพราะดูจากผู้เสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรคทั้ง ‬4 คน มีความแตกต่างกัน

แต่ทั้งนี้เรายังเชื่อว่าแนวทางการทำงาน แนวคิด และคนพรรคประชาธิปัตย์ ก็มีการพูดหลายครั้งว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีแนวทางไปร่วมกับพรรคเพื่อไทย ดังนั้นก็คิดว่ามีความเป็นไปได้ว่าการทำงานร่วมกันระหว่างพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นแนวทางที่ใกล้เคียงกัน

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นต้องรวบรวมเสียง ส.ส. ให้เกิน 251 เสียง เพื่อให้เกิดเสถียรภาพในการทำงาน ซึ่งเชื่อไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนการเจรจาต่อรองทางการเมืองนั้น ก็เป็นเรื่องปกติ ที่ก่อนการทำงานจะต้องมีการพูดคุยเจรจากันไป ซึ่งคงจะใช้เวลาเล็กน้อย ในการทำความเข้าใจกัน