“ไทยซัมมิท” ปรับโครงสร้างธุรกิจ | “สอท.”คาดดัชนีเชื่อมั่นร่วงถึง มิ.ย. | ธปท.ห่วงส่งออกวูบฉุดจีดีพีต่ำ

แฟ้มข่าว

“สอท.”คาดดัชนีเชื่อมั่นร่วงถึง มิ.ย.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการประจำเดือนมีนาคม 2562 ว่า ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า หรือเดือนเมษายน-มิถุนายน 2562 ปรับตัวลดลงอยู่ระดับ 104.2 จากระดับ 105.4 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลการเมืองไทยภายหลังการเลือกตั้ง อยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อการค้าและการลงทุน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายใน ทั้งยังพบว่าการเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐเริ่มชะลอตัว และกังวลการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ อาจกระทบต่อต้นทุนของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะเศรษฐกิจคู่ค้า “เห็นด้วยกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กระทรวงการคลังจะเสนอในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ แม้เป็นมาตรการระยะสั้น แต่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงก่อนจัดตั้งรัฐบาลได้บ้าง” นายสุพันธุ์กล่าว และว่า สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นเดือนมีนาคม อยู่ที่ระดับ 96.3 เพิ่มขึ้นจากระดับ 95.6 ในเดือนกุมภาพันธ์ ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเดือนที่ 3 และยังเป็นค่าดัชนีสูงสุดในรอบ 74 เดือนนับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2556 จากแรงหนุนการบริโภคภายในประเทศ

ธปท.ห่วงส่งออกวูบฉุดจีดีพีต่ำ

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธนาคารโลกปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2562 ลงมาขยายตัว 3.8% เท่ากับประมาณการของ ธปท. อย่างไรก็ดี ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะขยายตัวได้ต่ำกว่าคาด ประเด็นที่กังวลมากที่สุดคือการชะลอตัวของการค้าต่างประเทศ ส่งผลต่อการส่งออกไทยโดยการส่งออกช่วงไตรมาสแรก 2562 ติดลบมากกว่าที่คาดและมีแนวโน้มมูลค่าการส่งออกในไตรมาสสองจะยังติดลบต่อเนื่อง และคาดว่าอัตราการเติบโตที่คาดว่าจะขยายตัว 3% ในปีนี้มีโอกาสที่จะต่ำกว่านี้ “ทั้งหมดเป็นการคาดการณ์ ตัวเลขจริงต้องรอติดตามการรายงานตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรก ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่จะรายงานในเดือนพฤษภาคมนี้ก่อน” นายดอนกล่าว

“ร้อน-เปิดเทอม” ดันยอดรูดปื๊ดพุ่ง

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรีคอนซูเมอร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลในไตรมาส 2 ยังเติบโตต่อเนื่องได้จากช่วงไตรมาสแรก โดยเฉพาะในหมวดช้อปปิ้งออนไลน์ ท่องเที่ยวต่างประเทศ และสินค้าเงินผ่อน เช่น เครื่องปรับอากาศจากสภาพอากาศร้อน โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่มีการเปิดตัวออกมา และจากการตรวจสอบการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตช่วงเทศกาลสงกรานต์พบว่ายอดการใช้จ่ายเติบโต 4-5% และมียอดการกดเงินสดเพื่อนำไปใช้จ่ายทั้งในช่วงสงกรานต์และค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม

“แม้จะมีมาตรการคุมสินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิตในช่วงที่ผ่านมา แต่กรุงศรีคอนซูเมอร์ยังเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ขณะที่หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ในระดับต่ำ โดยบัตรเครดิตอยู่ที่ 1.05% ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 1.2% และสินเชื่อบุคคลอยู่ที่ 2.4% ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 2.8%” นายฐากรกล่าว

พิโกไฟแนนซ์สู้หนี้นอกระบบ

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า ในเดือนมีนาคม 2562 จำนวนผู้สนใจยื่นคำขออนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยมีปัจจัยสืบเนื่องมาจากการอนุญาตให้ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์สามารถให้บริการสินเชื่อ โดยรับสมุดคู่มือทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นประกันการกู้ยืมเงิน และการปรับเพิ่มวงเงินสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ เป็นไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย (พิโกพลัส)

นายพรชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ สินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 ที่กระทรวงการคลังเปิดให้ผู้สนใจยื่นคำขออนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เป็นต้นมา จนถึง ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2562 มีจำนวนนิติบุคคลยื่นคำขออนุญาตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนคำขออนุญาต 965 ราย ใน 74 จังหวัด มีจำนวนผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจแล้ว 535 ราย ใน 66 จังหวัด ซึ่งในจำนวนนี้เปิดดำเนินการแล้ว 440 ราย ใน 64 จังหวัด และมีจำนวนผู้ประกอบการที่ปล่อยสินเชื่อแล้ว 410 ราย ใน 64 จังหวัด

“ไทยซัมมิท” ปรับโครงสร้างธุรกิจ

นายบดินทร์ธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด หนึ่งในธุรกิจเครือกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท เปิดเผยถึงแผนธุรกิจว่า บริษัทอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างเพื่อนำอาคารสำนักงานไทยซัมมิทเข้ามาเป็นสินทรัพย์ของบริษัท คาดมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท และจะนำอพาร์ตเมนต์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มูลค่า 2,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นสินทรัพย์ของครอบครัวเข้ามาเป็นทรัพย์สินบริษัทเช่นกัน และจะเพิ่มพอร์ตรายได้จากการซื้อโรงแรมหรือสำนักงานเข้ามาเพิ่มเติม โดยจะมีการนำสินทรัพย์ที่มีรายได้จากการเช่าจัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีท) นอกจากนี้ บริษัทจะเปิดโครงการใหม่เฉลี่ยปีละ 3 โครงการ เป็นคอนโดมิเนียม 1 โครงการ และโครงการแนวราบ 2 โครงการ เพื่อกระจายการสร้างรายได้ ตั้งงบประมาณซื้อที่ดินใหม่ปีละ 3,000 ล้านบาท

แต่ในปีนี้จะยังไม่มีการพัฒนาคอนโดฯ จากภาวะเศรษฐกิจและตลาดอสังหาฯ ที่ยังต้องติดตาม

บทความก่อนหน้านี้จิตต์สุภา ฉิน : Robotaxi แท็กซี่ไร้คนขับจากวิสัยทัศน์อีลอน
บทความถัดไปเทศมองไทย : สะพานรถไฟ เชื่อม “ใจ” ไทย-กัมพูชา