ก.อุตชง’สมคิด’เคาะแพลตฟอร์มรีสกิลจับเอกชน-ก.แรงงานยกระดับแรงงานทั่วประเทศวันนี้

ก.อุตชง’สมคิด’เคาะแพลตฟอร์มรีสกิลจับเอกชน-ก.แรงงานยกระดับแรงงานทั่วประเทศ พัฒนาแฟคตอรี4.0-อินโนสเปซ ไทยแลนด์

นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า วันที่ 22 เมษายน
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมกระทรวงอุตสาหกรรม โดย
ในส่วนของกระทรวงฯได้เสนอแพลตฟอร์ม รีสกิล แอนด์ อัพเกรดดิ้ง เลเบอร์ เพื่อเชื่อมโยงระหว่างภาคเอกชนอย่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)ที่ต้องการแรงงานศักยภาพ แรงงานสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย กับหน่วยงานที่พัฒนาแรงงาน คือ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานกระทรวงแรงงานที่มีหลักสูตรการพัฒนามาตรฐานแรงงานในสาขาต่างๆกว่า 500 มาตรฐาน หรือหากเอกชนมีการฝึกอบรมแรงงานในอุตสาหกรรมขั้นสูง อาทิ ผู้ควบคุมหุ่นยนต์ ผู้ผลิตที่ต้องการแรงงานกลุ่มนี้ก็สามารถมาเลือกแรงงานจากแพลตฟอร์มนี้ได้

“แพลตฟอร์มนี้จะเหมือนประตูสำหรับแรงงานที่ต้องการหาทักษะงานอื่น ต้องการเปลี่ยนงาน หรือแรงงานเกษียณที่ต้องการทักษะอื่นเพิ่ม โดยการพัฒนาฝีมือแรงงานจะมีทั้งแบบพัฒนาฟรีและเสียเงิน แบบเสียเงินกระทรวงอุตสาหกรรมอาจสนับสนุนเงินให้ 50% เบื้องต้นจะดึงแรงงานทั่วประเทศหลายล้านคนเข้ามาอบรม คาดว่าจะใช้งบดำเนินการกว่า 100 ล้านบาท โดยแฟลตฟอร์มนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาแพลตฟอร์มเอสเอ็มอีภายใต้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท ที่กระทรวงฯอยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) คาดว่าจะได้รับการพิจารณาในเร็วๆนี้”นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวว่า นอกจากนี้ได้รายงานความคืบหน้าการพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม4.0 หรือแฟคตอรี่4.0 ตามนโยบายของนายสมคิด ที่ต้องการปรับบทบาทกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.)ให้มีส่วนในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ทำงานเชิงรุก มากกว่าการกำกับดูแล โดยแฟคตอรี่4.0 จะประสานงานร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) และกระทรวงพลังงาน และใช้ปัญญาประดิษฐ์(เอไอ)ในการพัฒนาระบบการผลิต ขณะเดียวกันจะเสนอความคืบหน้าการพัฒนา อินโนสเปซ ประเทศไทย ที่ได้ต้นแบบมาจากไซเบอร์พอร์ท ฮ่องกง หน่วยงานกลางที่จะสนับสนุนสตาร์ตอัพของประเทศทุกสาขา โดยปัจจุบันได้ทำงานร่วมกับบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ และธนาคารกรุงเทพ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ ชี้ กกต.ควรตัดสินใจรับรองผล ส.ส.100% กันครหากั๊กฝั่งใดฝั่งหนึ่ง
บทความถัดไปชี้ กค.กำหนดค่าจ้าง ‘อ.’ ทำวิกฤต ‘หมออุดม’ แนะมหา’ลัยจี้คลังทบทวน