โฆษกปอท.เผยยังไม่มีการประสานจากตัวเเทนสถานทูต ขอเข้าร่วมฟังการเเจ้งข้อหา “ปิยบุตร”

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ใน ฐานะ โฆผก บก.ปอท. กล่าวถึงคดีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาภายหลังถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติว่า

ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ทางทนายความได้ประสานมาว่าจะเดินทางมาพร้อมกับนายปิยบุตรเวลา 10.00 น.ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่าจะมีตัวเเทนสถานทูตขอเข้าร่วมฟังการสอบสวนเหมือนครั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน นั้นขณะนี้ยังไม่มีการประสานจากทางสถานทูตหรือใครมาเเต่อย่างใด โดย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมในส่วนกระบวนการที่นายปิยบุตรจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามกระบวนการทางกฎหมาย

เมื่อถามว่าหากมีกองเชียร์มาให้กำลังใจนาย ปิยบุตรได้เตรียมรับมือไว้อย่างไร

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ปอท.ตั้งอยู่ในศูนย์ราชการซึ่งพื้นที่ทางกายภาพจะเป็นในอาคารจะเป็นคนละเเบบกับโรงพักอย่างเช่น ตาม สน.ทั่วไป ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งตาม ป.วิอาญา การสอบปากคำก็จะอนุญาตให้นายปิยบุตรกับทนายความเเละบุคคลที่ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังได้ ในส่วนของกองเชียร์คงไม่สามารถเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนได้ แต่สามารถให้กำลังใจได้ในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยขั้นตอนในวันนั้นก็จะมีการเเจ้งข้อหาสอบปากคำเเละปล่อยตัว ซึ่งหลังจากสอบปากคำเเล้วทาง ปอท.ก็จะปล่อยชั่วคราว นายปิยบุตรโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์เนื่องจากเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ธนกร’ ลั่น ‘รบ.แห่งชาติ’เป็นไปไม่ได้ มั่นใจพปชร.ตั้งรัฐบาลไร้ปัญหา วอนพรรคการเมืองทำใจร่มๆ เลิกสาดโคลน
บทความถัดไปกกต.เตรียมถกคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งในที่ประชุมสัปดาห์นี้