‘นิพิฏฐ์’ชี้กกต.ชี้กกต.ไม่มั่นใจในการทำงานโยนภาระให้ศาลรธน.

‘นิพิฏฐ์’ ชี้กกต.ไม่มั่นใจในการทำงาน โยนภาระให้ศาลรธน. ระบุ แค่บอกว่า กม.ลูกขัดต่อรัฐธรรมนูญจะง่ายกว่าไปชี้นำถามเรื่องการนับคะแนน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเรื่องการนับคะแนนว่า เรื่องที่กกต. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส่วนตัวมองว่ากกต. ต้องพิจารณาเองก่อนว่า สิ่งที่จะส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความมีความก้ำกึ่ง หรือ ข้อขัดแย้งในทางกฎหมายจนถึงขั้นที่จะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือยัง หรือ การที่กกต. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นเพราะกกต.ไม่มั่นใจในการตีความ และการทำงานของตนเองถึงส่งและโยนภาระหน้าที่ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะสิ่งที่มีปัญหาอยู่ในตอนนี้คือ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญมีสิ่งที่ขัดอยู่กับรัฐธรรมนูญ และถ้าทั้งสองอย่างขัดหรือแย้งกันเราสามารถส่งประเด็นนี้ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ แต่สิ่งที่กกต. ส่งไปไม่ได้มีการพูดถึงประเด็นความขัดหรือแย้งกันระหว่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและรัฐธรรมนูญ แต่กลับส่งไปเป็นเรื่องของการนับคะแนนของพรรคการเมืองว่าแบบนี้จะทำได้หรือไม่

“ในที่สุดแล้วตนก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร แต่จะติดตามประเด็นนี้เพื่อความชัดเจนต่อไป”นายนิพิฏฐ์กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘โรม’ให้กำลังใจ’ปิยบุตร’รายงานตัว ปอท. 17 เม.ย. ลั่นพลิกตำรากม.สู้ให้เกิดความยุติธรรม
บทความถัดไปว่าที่ส.ส.อุดรฯ เพื่อไทยถามกกต. ส่งศาลรธน.วินิจฉัยคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อมีวาระซ้อนเร้นหรือไม่