‘ชวน หลีกภัย’ พบชาวบ้านชุมชนหัวสนามบิน หลังรับผลกระทบ บ้านแตกร้าวจากแรงสะเทือน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่จังหวัดตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ สส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต สส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมายังชุมชนหัวสนามบิน หมู่ 12 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง เพื่อพบปะพี่น้องชาวบ้านที่ประสบความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากเสียงของเครื่องบินขึ้น-ลง ภายในท่าอากาศยานตรังสะเทือนจนทำให้บ้านแตกร้าว หลังคารั่ว ฝนตกน้ำเข้าบ้าน ว่าได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน

นายชวน กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ตนรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณชุมชนบ้านหัวสนามบิน หมู่ 12 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง ขณะที่เข้าตรวจสอบอยู่ในจังหวะที่เครื่องบินขึ้น-ลง พอดี รับทราบถึงความสั่นสะเทือนของเสียงและแรงสั่นสะเทือน พบว่ามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 27 ครัวเรือน จำนวน 46 แปลง จำนวน 19 ไร่จึงมอบหมายให้ นายสมบูรณ์ รวบรวมข้อมูลของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและบ้านเรือนเสียหายและแนวทางแก้ปัญหาเสนอต่อ บริษัทฯศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ถึงแนวทางการเวนคืนและการจัดสรรงบประมาณแก้ปัญหาดังกล่าว
บริษัทที่ปรึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมท่าอากาศยาน

นายพรหมภัสสร อนุสรณ์วาณิช อายุ 57 ปี ได้พาผู้สื่อข่าวสำรวจรอยแตกรอยร้าวความเสียหายบริเวณฝาผนังบ้านที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือนจากเสียงเครื่องบินที่ขึ้นลง โดยบอกว่าเดิมซื้อบ้านห้องแถวชั้นเดียวมา 3 ห้อง แต่บ้านร้าวหนักจากเครื่องบินขึ้นลง จึงทุบทิ้งและสร้างใหม่มาแล้วประมาณ 7 ปี หมดเงินไปประมาณ 15 ล้านบาท โดยการสร้างห้องใต้ดิน เพื่อทำเป็นโครงสร้าง เสริมเหล็ก เสริมคาน ลงเสาเข็มอย่างดี ลึกประมาณ 5 เมตร หวังรองรับแรงสั่นสะเทือน แต่ปรากฏว่าบ้านก็ยังเกิดรอยร้าวทั้งภายนอกและภายในบ้าน จนสร้างความเสียหาย ขณะที่เพื่อนบ้านคนอื่นๆบ้านก็แตกร้าวอย่างหนัก ทั้งฝาผนังและฝ้าเพดาน หลังคา พอฝนตกหนักทำน้ำรั่วลงในบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

นายปัญญาโรจน์ เฮ่าฮู่เทียน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110/11 หมู่ 12 ต.โคกหล่อ พาไปสำรวจฝาผนังทั้งภายใน และรอบๆบริเวณบ้านพบว่า เกิดรอยแตกร้าวอย่างหนักทั้งหลัง แม้แต่แก้วกระจกใสที่ประดับไว้ให้แสงสว่างลอดผ่านยังแตกร้าวน้ำฝนขังภายใน โดยนายปัญญาโรจน์ กล่าวว่า สร้างบ้าน และผ่อนชำระธนาคารหมดแล้วไม่กี่เดือนที่ผ่านมารวม 15 ปี แต่ปรากฏว่าบ้านมาร้าวหนักทั้งหลัง โดยที่ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังท่าอากาศยานตรังแล้ว แต่ไม่มีใครเข้ามาสำรวจช่วยเหลือ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” สั่งเร่งหาสาเหตุแฟลตดินแดงทรุดตัวขณะรื้อ
บทความถัดไปสมหมาย ปาริจฉัตต์ : เรียนรู้ อยู่ได้ ตามทัน ศ.21 (2) “ยุคเปลี่ยน วิธีต้องเปลี่ยน”