“บิ๊กตู่” เยือน แม่สอด ปราศรัยปชช.นับหมื่น บอก ทำหน้าที่เก็บขยะ กวาดสิ่งไม่ดีให้หมดไป

“บิ๊กตู่” เยือน แม่สอด ปราศรัยกับประชาชนนับหมื่น บอก ทำหน้าที่เก็บขยะ กวาดสิ่งไม่ดีให้หมดไป ย้ำ นายกฯคนใหม่ต้องให้ได้แบบนี้ เจอกันเมื่อชาติต้องการ

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศ เที่ยวบินพิเศษ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด เพื่อเข้าร่วม “พิธีฉลองความเสร็จสิ้นการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย/ตองยิน แห่งที่ 2” อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เข้าร่วมในพิธีฉลองด้วย

จากนั้นเวลา 11.00 น.ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะประชาชนประมาณ 1 หมื่นคน พร้อมกล่าวปราศรัยว่า ประเทศจะต้องดียิ่งขึ้น หากมีการสืบสานตามยุทธศาสตร์ชาติ วันนี้บ้านเมืองเจริญเติบโตมากขึ้น เราจึงต้องสร้างโอกาส แต่สิ่งที่ยังมีความกังวล คือรายได้ รัฐบาลจึงได้ดูแลทุกคน แต่จะให้รวยขึ้นทีเดียว คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น อย่าไปเชื่อคำคน วันนี้อยากขอให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ไม่ใช่ตื่นขึ้นมาก็จะทะเลาะกัน รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อให้คนไทยมีรอยยิ้มมา 5 ปี และจะไม่ยอมให้ใครมาทำเรื่องเก่าๆอีก พอได้แล้ว การเมืองคือการเมือง ประชาธิปไตยคือประชาธิปไตย การเลือกตั้งก็ทำกันไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม บ้านเมืองต้องสงบ จึงขอคำสัญญาจากประชาชนทุกคน ขอให้เอาความสุขสงบคืนสู่ประเทศ จะให้ได้หรือไม่ ถึงใครไม่ให้ ก็จะทำให้ทุกคนอยู่ดี แม้ไม่ชอบนายกฯก็จะทำ ใครด่าว่าอย่างไร ก็จะทำให้ วันนี้ต้องลดความขัดแย้งให้ได้ โดยดูว่าที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นบ้าง ทั้งนี้ หลายอย่างแล้วเสร็จในรัฐบาลนี้ ถ้ายังขัดแย้งกันอีก ทุกอย่างก็จะไม่เกิดขึ้น ความสำเร็จต่างๆขึ้นอยู่กับผู้นำ ซึ่งต้องมีความเอาใจใส่ ส่วนใครจะเป็นต่อไป ก็ไม่รู้ แต่ต้องเอาใจใส่แบบตน ที่แม้พูดไม่เพราะบ้างก็ขออภัย เสียงดัง หน้างอบ้าง ก็ต้องขอโทษ แต่พื้นฐานส่วนตัวเป็นคนใจดี

“วันนี้ใครๆก็อยากเป็นนายกฯ รู้หรือไม่ว่า 5 ปีที่ผ่านมา ผมเป็นนายกฯแบบไหน ซึ่งเป็นทุกหน้าที่ หนักสุดคือเป็นพนักงานเก็บขยะ เก็บสิ่งที่ทิ้งเรี่ยราดไว้ทั้งหมด ทั้งปัญหาหมักหมม ความเดือดร้อนต่างๆ ทุกอย่างต้องทำต่อ 5 ปีที่ผ่านมา แก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมทั้งหมด กลับไปดูได้ ถ้าเป็นทหาร ต้องเรียกว่า ถูกวางกับระเบิดไว้มาก ผมจึงต้องรื้อสร้างใหม่ ทำบ้านเมืองให้สะอาด ลดการคอรัปชั่นจนเหลือศูนย์ วันนี้ทุกคนจึงต้องร่วมมือกับผม แต่ก็เป็นเรื่องของท่าน ที่จะไปเลือกตั้ง เลือกตั้งก็ว่ากันมา ผมไม่ว่าอะไร ดีบ้างไม่ดีบ้าง ก็ต้องหากันมา แต่เราต้องหารัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ที่จะทำให้ทุกจังหวัดเดินไปพร้อมกัน เพราะทุกคนคือคนไทย เลือดสีเดียวกัน ผมทำทุกอย่างให้เดินหน้าอย่างสงบมาแล้ว 5 ปี เพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ที่ทุกคนต้องการ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีมหามงคล ที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 เราต้องอยู่กันแบบนี้ ใครจะมารื้อระบบนี้ไม่ได้ ทุกคนต้องยอมตาย จะให้ใครมารื้อไม่ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ข้าราชการมีหน้าที่รับใช้ประชาชน ไม่ใช่เจ้านาย ประชาชนเข้าหาไม่ต้องหมอบกราบ ขอให้ข้าราชการทำตัวติดดิน สร้างความสัมพันธ์ที่ดี เพื่อลดความขัดแย้ง เราต้องพิจารณาให้ดีกับคำว่าประชาธิปไตยของบ้านเรา นายกฯไม่บังอาจแนะนำพวกท่าน แต่ทุกคนต้องเอาปัญหาในอดีตมาดู อะไรไม่ดี ก็อย่าทำ ประวัติศาสตร์ที่ดี คือความภาคภูมิใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใครที่บอกว่าจะรื้อทำใหม่ทั้งหมด นั่นหมายถึงเราต้องกลับมาเริ่มต้นทำใหม่ ดังนั้น ไม่ใช่ใครพูดจะให้ ก็ยิ้มหวานไปหมด อย่าไปฟังคนที่ออกมาพูดเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจไม่ดี คนพวกนี้ตกเลข เลอะเทอะ บัญญัติไตรยางค์ผิด ขอให้ทุกคนจับมือกัน เพื่อเดินไปข้างหน้า นำพาประเทศ นำนายกฯ ผ่านสนามทุ่นระเบิด กองขยะ วันนี้พูดในฐานะนายกฯยังขนาดนี้ ถ้าพูดในฐานะอื่นคงอันตรายไปอีก เพราะมีคนจ้องจะด่าทั้งวัน คนจะเกลียดก็เกลียดไป ไม่ว่าอะไร แต่อย่างไรก็จะทำงานให้ โดยพร้อมจะทำหน้าที่ เก็บขยะให้ทุกคนอยู่แล้ว วันนี้พร้อมนำพาทุกคนสู่ชีวิตที่ดีกว่า เหมือนเพลงวันใหม่ที่แต่งขึ้น เราทนมา 40-50 ปีแล้ว ขอให้ทนอีกหน่อย เชื่อว่าไม่นาน เพราะอีก 3-4 ปี ทุกอย่างจะเกิดขึ้น เราได้ปลูกต้นไม้ต้นแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว วันนี้เริ่มผลิดอกออกผล เราจึงพร้อมปลูกต้นอื่นต่อไป

“เราจะทำตัวเป็นคนหล่ออย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องทำงาน แม้จะมีคนฟังบ้าง ไม่ฟังบ้างแต่ก็ยังดี วันนี้เดินทางบ่อยมาก ไม่สบายเจ็บคอ ก็ต้องโดฟยา แต่ผมทนได้ ขอเพียงกำลังใจจากประชาชน ให้ผมได้หรือไม่ ขอแค่ความรัก ส่วนเรื่องอื่นเป็นเรื่องของทุกคน สำหรับผม 4 ห้องหัวใจมีให้กับ 68 ล้านคน หัวใจของผมต้องใหญ่มาก และจะใหญ่ได้ก็ด้วยความรักจากทุกคน ก็จะมีหัวใจดวงเดียวกัน เราต้องหาผู้นำที่เข้มแข็งแต่ถ้าชอบเสียงวันหวาน ก็เลือกมา ซึ่งผมเองพูดหวานก็เป็นนะครับ แล้วเจอกันอีกเมื่อชาติต้องการ”

จากนั้นได้มีการเปิดเพลง “จับมือกันไว้” ของเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ เดินทักทายประชาชนโดยรอบบริเวณ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’มั่นใจเลือกตั้ง24 มี.ค.เรียบร้อย จราจรน่าจะโล่ง รอกกต.ไฟเขียวตร.ทำคดีกาบัตรมหาชัย
บทความถัดไป“สุเทพ”ยันไม่ได้ด่าปชป. แต่จะวิจารณ์ “มาร์ค” ปัดปลุกม็อบนกหวีด แค่อารมณ์ค้างเป่าเอง