คสช.แจ้งจับแอดมินเพจ ‘CSI LA’ อ้างทหารถูกบังคับให้เลือกพรรคการเมืองหนึ่ง ลั่น แชร์ต่อผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)

พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. รับมอบอำนาจจาก คสช. เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง พัชรี วงษ์บุญ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจชื่อดัง CSI LA ที่โพสต์ภาพและข้อความกล่าวหาว่า ในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ มีการบังคับทหารเกณฑ์ให้เข้ามาลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งมีภาพของกลุ่มคนในลักษณะคล้ายกับทหารยืนต่อแถวเรียงกัน พร้อมทั้งมีภาพจากข้อความที่ถูกส่งเข้ามาทางเพจ

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า คณะทำงานด้านกฎหมายของ คสช.พิจารณาแล้วเข้าฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่า ทางกองทัพบกไม่เคยมีนโยบายบังคับให้ทหารต้องไปลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคใดพรรคหนึ่ง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิและเสรีภาพของส่วนบุคคล แต่ภาพที่ปรากฎว่ามีทหารมายืนเรียงแถวเพื่อรอลงคะแนนนั้นเป็นการปฎิบัติที่นำกำลังพลมาใช้สิทธิเลือกตั้งนั้น ถือเป็นหน้าที่ของทหารทุกนายและต้องเป็นการปฎิบัติมีวินัย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวต่อ จากการตรวจสอบพบว่าเพจ CSI LA เคยโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จมาแล้วหลายครั้ง โดยล่าสุดก็โพสต์เรื่องสาวชาวต่างชาติถูกข่มขืนที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก ทางคสช.จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

“เตือนประชาชนที่เข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็น ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วย การแชร์ต่อข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(5) มีอัตราโทษเท่าคนโพสต์นำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” พ.อ.บุรินทร์ กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ศตวรรษ แวงแสน รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ทำหน้าที่สอบปากคำ ได้รับคำร้องทุกข์ของผู้ยื่นฟ้อง ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อัยการแจงขั้นตอนขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน”ทักษิณ” หลังไอจี thaksinliveระบุบินฮ่องกงงานแต่งอุ๊งอิ๊ง
บทความถัดไปคนมองหนัง | เมื่อ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” กำลังจะกลายเป็นซีรี่ส์ “เน็ตฟลิกซ์”