แทรกแซง! “ฮุนเซน” โวย หลังอียูเริ่มระงับสิทธิพิเศษภาษีกัมพูชา เหตุเลือกตั้งไม่เป็นธรรม

เมื่อวานนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2562) เอเอฟพี รายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เตือนถึงการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ จากกรณีสหภาพยุโรปอียูเริ่มกระบวนการเพื่อระงับสิทธิพิเศษทางการค้า ที่ยกเว้นภาษีสินค้าทุกชนิด ยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือ อีบีเอ ต่อกัมพูชา หลังจากกัมพูชาจัดการเลือกตั้งปี 2561 ที่เกิดข้อครหามากมาย

อียูเคยเตือนรัฐบาลกัมพูชาแล้วว่า การไล่กวาดจับและดำเนินคดีสมาชิกฝ่ายค้าน รวมไปถึงคำสั่งศาลสูงสุดให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี (CNRP) แกนนำฝ่ายค้าน จะเป็นปัญหาใหญ่และทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม แต่รัฐบาลกัมพูชากลับเดินหน้าต่อ จนกวาดทุกที่นั่งในรัฐสภา 125 ที่นั่ง และทำให้ประเทศปกครองด้วยพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว

หากอียูยกเลิกอีบีเออย่างเป็นทางการ จะส่งผลลบต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอและรองเท้ากัมพูชาอย่างหนัก ขณะที่มูลค่าสินค้าที่กัมพูชาส่งออกไปอียูสูงถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 124,000 ล้านบาท

សុខសប្បាយជាទេបងប្អូនជនរួមជាតិស្ថានភាពនយោបាយ សង្គម និងសេដ្ឋកិច្ច នៅក្នុងប្រទេសជាតិសព្វថ្ងៃ…

โพสต์โดย Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister เมื่อ วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2019

“กัมพูชาไม่สามารถแลกเปลี่ยนเอกราชและอธิปไตยของประเทศเพื่ออะไรทั้งนั้น” ฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กและว่า “เราต้องการเพื่อนที่ดีกับประเทศหุ้นส่วนอื่นๆ ที่ต้องการเห็นกัมพูชาก้าวหน้าโดยไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศ”

ก่อนหน้านี้ นิกเคอิ เอเชียนรีวิว รายงานว่า เศรษฐกิจกัมพูชาเสี่ยงวิกฤตซ้ำอีกนอกเหนือไปจากเรื่องสิทธิพิเศษด้านภาษีของอียู จากปัจจัยอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิตช่วงมี.ค. ขณะที่กัมพูชาส่งออกไปอังกฤษสูงเป็นสัดส่วนร้อยละ 7.7 ส่งผลคาดการณ์เศรษฐกิจเติบโตลดลงร้อยละ 1.08