ล้อการเมือง มธ. ลั่นจับตางานบอลพรุ่งนี้ให้ดี ชี้ ฉากใหม่ “การเมืองไทย” น่าติดตาม!

วันที่ 8 ก.พ. นายพิพิธพงศ์ คำนนท์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปี 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โฆษกกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำหุ่นและป้ายผ้าล้อการเมืองของมธ. ในงานการแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 ก.พ. ณ สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ กรุงเทพฯ โดยเฉพาะประเด็นการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่สร้างความฮือฮาไปทั้งประเทศ

นายพิพิธพงศ์ เปิดเผยว่า การล้อการเมืองของเราเป็นการนำเสนอประเด็นปัญหา และสะท้อนความเป็นไปของสังคม ส่วนเรื่อง ‘ความเปลี่ยนแปลง’ ทางการเมืองที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตอนนี้ทางที่ประชุมกำลังพูดคุยกันอยู่ ว่าจะปรับทิศทางไปทางไหน ยังไม่ยืนยันได้ว่า เราจะเปลี่ยนแปลงการล้อการเมืองหรือไม่อย่างไร แต่อยากให้รอดูว่ามีอะไรให้ติดตามต่อไป

“ยืนยันว่าการล้อการเมืองเป็นการสื่อสารทางการเมือง ที่ถูกนำเสนอในรูปแบบปลายเปิด และทำให้สังคมได้เกิดการวิพากษ์และคิดต่อ เป็นกลุ่มอิสระ ที่มีคนจากมากมายหลายคณะ หลายทัศนคติ ”

นายพิพิธพงศ์ เปิดเผยว่า ‘สิ่งที่เกิดขึ้น’ จึงทำให้การเมืองมีความซับซ้อน และยุ่งยากในการวิเคราะห์กันมากขึ้น แต่มันไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับเรา เราเชื่อว่าการล้อการเมืองเป็นเหมือนพื้นที่ และเวทีให้มาแสดงความคิดเห็น แล้วกลั่นกรองออกมาเป็นขบวนล้อการเมือง เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ จะทำให้การนำเสนอของเราเฉียบแหลม และพัฒนาเติบโตไปมากกว่าเดิม

การล้อการเมือง เป็นการสะท้อนปัญหาของสังคมที่คนรู้อยู่แก่ใจแต่ไม่กล้าพูด เราควรมีสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นที่จะล้อ และวิจารณ์สิ่งที่เกิดขึ้นได้ ฉะนั้น ‘การล้อ’ มันควรจะสามารถถูกใช้จากหลายๆ คน ไม่เฉพาะแค่กลุ่มล้อการเมืองกลุ่มเดียว เราเชื่อว่า การล้อคือการแสดงให้เห็นถึงปัญหา เพื่อนำไปสู่การแก้ไข

นายพิพิธพงศ์ เปิดเผยอีกว่า สถานการณ์ตอนนี้ยังคงปกติ ยังไม่มีทางใดเข้ามากดดัน เพราะจากข่าวที่ออกไป และกระแสสังคมที่ตีกลับ จึงทำให้ไม่มีใครเข้ามาแทรกแซง แต่เราก็ยังไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น และคิดว่าเราควรจะมีสิทธิที่จะแสดงออกอยู่ ในฐานะที่เราเป็นพลเมืองคนหนึ่ง

“ในมุมมองของผมคิดว่า เป็น ‘ฉากใหม่’ ของการเมืองไทย เป็นอะไรที่น่าติดตาม น่าวิเคราะห์ ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ ยิ่งสำคัญมากกว่าเดิม และจะส่งผลกระทบต่อประเทศในวันข้างหน้าอย่างมาก” นายพิพิธพงศ์กล่าว