“อนค.” ลุยโรงกำจัดขยะสมุย ชูโอกาสเกิดรายได้ คัดแยกต้นทาง-สร้างเชื้อเพลง “อาร์ดีเอฟ”

วันที่ 29 มกราค 2562 ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และผู้เสนอนโยบายสิ่งแวดล้อมของพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ดูโรงกำจัดขยะของเกาะสมุย

นายธนาธร กล่าวว่า โรงกำจัดขยะดังกล่าว เป็นพื้นที่รองรับขยะทั้งเกาะสมุยที่บริหารจัดการด้วยการฝังกลบมีเนื้อที่จำนวน 20 ไร่ แต่ก็ไม่เพียงพอกับปริมาณขยะจำนวนมหาศาล โดยพื้นที่ดังกล่าวที่มีขยะตกค้างสูงถึง 250,000 ตัน และในทุกวันจะมีขยะเข้ามายังโรงกำจัดขยะมากถึงวันละ 150 ตัน ซึ่งปัญหาหนึ่งที่เกิดการสะสมมาก เกิดจากเตาเผาโรงกำจัดขยะไม่สามารถเดินเครื่องได้มากว่า 7 ปีแล้ว ทำให้เทศบาลนครเกาะสมุย ต้องทำการขนขยะเก่าจากเกาะออกไปกำจัดข้างนอก ในส่วนขยะใหม่ก็จะดำเนินการควบคู่กันไปโดยจะทำการว่าจ้างผู้รับเหมาให้ดำเนินการขนส่งขยะด้วยการทำเป็นก้อน จากนั้นใส่รถบรรทุกลงเรือเพื่อส่งต่อไปยังสถานที่กำจัดขยะปลายทางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการจัดการขยะอยู่แล้ว ทั้งนี้ เทศบาลนครเกาะสมุยใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท ต่อปี

“คนส่วนใหญ่มองว่าขยะคือปัญหา แต่พรรคอนาคตใหม่กลับเห็นโอกาสในการสร้างงาน สร้างเงิน จากขยะ สอดคล้องกับนโยบายสิ่งแวดล้อมของพรรคที่เสนอโครงการกองทุนขยะ เรามีแนวทางที่สามารถจัดการกับขยะจำนวนมากและยังสามารถเป็นตัวสร้างรายได้จำนวนมหาศาลได้อีกเช่นกัน” นายธนาธร กล่าว

ด้าน นายนิติพล กล่าวว่า การจัดการขยะที่ยั่งยืน คือการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งการแยกขยะสามารถสร้างมูลค่าได้ทันทีต่างกับการทิ้งขยะโดยไม่แยกจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในการจัดการและเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญสามารถนำขยะที่เหลือจากการคัดแยกเพื่อไปขายตามกระบวนการรีไซเคิล แล้วยังสามารถนำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงขยะ (RDF) เพื่อขายให้กับโรงงานต่างๆ ที่ต้องการความร้อนจากการเผาได้อีกด้วย ปัจจุบันมีการนำขยะ RDF มาใช้ร่วมกับถ่านหินเพียงประมาณ 20% เท่านั้น เพราะเราไม่มีการคัดแยกขยะมาตั้งแต่ต้นทาง

“นโยบายการจัดการขยะ โดยลดปริมาณขยะให้น้อย คัดแยกจากต้นทาง และสร้างมูลค่าจากขยะโดยนำมาผลิตเชื้อเพลิงขยะ จะเป็นการจัดการขยะได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน” นายนิติพล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ประเทศเล็กที่สมบูรณ์” การสำรวจภาพจำของอีสาน ผ่านปกหนังสือ
บทความถัดไปพิธีถวายเพลิงจริง สรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ สู่ สรวงสวรรค์