สุริยะ-สมศักดิ์นำพปชร.ลุยโคราช

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง พร้อมด้วย นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จ.นครราชสีมา ทั้ง 14 เขต ลงพื้นที่ เพื่อเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับประชาชน

นายสมศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า มาเพื่อยืนยันว่าต้องการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั้งประเทศ ที่ถือครองที่ดินสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยเฉพาะไม่สามารถโอนให้ลูกหลานได้ พรรค พปชร.ได้พูดคุยประเด็นนี้มานาน รวมถึงได้พูดคุยกับประชาชนที่มี ส.ป.ก. โดยสะท้อนว่า ไม่สามารถโอนได้ เนื่องจากมีกฎหมาย ส.ป.ก.ปี 2518 ที่ปัจจุบันยังไม่มีการปรับปรุงให้ทันสมัย โดยพรรค พปชร.จะดำเนินการให้เรียบร้อย พร้อมยืนยัน ส.ป.ก. ต้องถูกเปลี่ยนให้เป็นประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ การเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด จะไม่ไปสู่มือคนรวย หรือ นายทุน เพราะไม่ใช่วัตถุประสงค์ และจากการลงพื้นที่เห็นอุปสรรคชัดเจนที่ติดด้วยข้อกฎหมาย จึงทำให้ประชาชนเสียผลประโยชน์ในหลายอย่าง

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ที่ดินจะตกไปอยู่กับนายทุน นายสมศักดิ์กล่าวว่า ยืนยันว่า นายทุนคงไม่สนใจซื้อที่ดินเกษตร เพราะหากไม่ทำการเกษตรจะเสียภาษีแพง รวมถึงหากไม่เสียภาษี 10 ปี ที่ดินจะตกเป็นของรัฐ โดยมองว่า การที่นายทุนมาซื้อไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากนี้ ยืนยันนี่ไม่ใช่การขายฝัน ตนทำอะไรทำจริงและจะทำให้สำเร็จให้ได้

ด้านนายสุริยะกล่าวว่า นโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนดไม่ได้หวังผลเพื่อการหาเสียง แต่ต้องการช่วยประชาชน เรื่องความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินตัวเอง และทำให้ไม่มีการพัฒนาเศรษฐกิจในที่ห่างไกล ซึ่งจะเสนอแก้ไขกฎหมาย ส.ป.ก. โดยให้จำแนกที่ดินเป็นประเภทตามสภาพ อาทิ พื้นที่ชุมชนออกจากพื้นที่เกษตร และแก้ไขให้เปลี่ยนมือได้ โดยมีข้อควบคุมไม่ให้ที่ดินตกถึงมือนายทุน แก้ไขให้นำไปเป็นหลักทรัพย์สามารถนำไปกู้เงินได้ และที่สำคัญที่สุดคือการเร่งตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.เอาที่นายทุนกลับมาแจกจ่ายให้เกษตรกร

เมื่อถามถึงกรณีที่ถูกมองว่า พรรค พปชร.จะไม่ได้ ส.ส.ในภาคอีสาน นายสุริยะกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราต้องรับฟัง แต่จากการลงพื้นที่พบกับประชาชน ส่วนใหญ่พอใจนโยบายหลายเรื่อง ตนมั่นใจว่าพรรคจะได้ ส.ส.อีสานเกิน 60 คน และใน จ.นครราชสีมาเราหวังที่จะได้ ส.ส.ครบทุกเขต ส่วนกรณีการเลื่อนวันเลือกตั้งนั้น ตนยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐพร้อมเลือกตั้งวันนี้ และอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เนื่องจากกระแสของพรรคกำลังดี หากเลือกตั้งยิ่งเร็วก็ยิ่งดี และตนมั่นใจว่าจะมีเลือกตั้ง 100%

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”แจงเทงบให้กองทุนหมู่บ้าน สร้างรายได้อย่างยั่งยืน ดีกว่าหว่านลงไป กำชับใช้งบคุ้มค่า
บทความถัดไปพิศณุ นิลกลัด : รองเท้าผ้าใบยอดฮิตปี 2019 (ที่แบบเชยเฉิ่ม สวมกันมาตั้งแต่ 20 กว่าปีก่อน)