‘นิธิ’ ชี้ ปชป. ยังร้าวลึก! ภาคใต้ไม่แน่ใจ ‘ชวน’ ยังมีพาวเวอร์อยู่ไหม ไม่ควรมองข้าม “หมอวรงค์”

นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักประวัติศาสตร์ และคอลัมน์นิสต์ชื่อดัง กล่าวความพร้อมของพรรคประชาธิปัตย์ก่อนการเลือกตั้งว่า แม้ภายหลังจากการหยั่งเสียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะได้เป็นหัวหน้าต่อก็จริง แต่ภายในพรรคมีรอยร้าวที่ไม่ใช่แบบเดียวกับในสมัยที่นายวีระ มุสิกพงศ์ กลุ่ม 10 มกรา ลาออก แต่เป็นรอยร้าวที่ลึกมาก เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเลือกหัวหน้าด้วยวิธีอย่างที่ผ่านมา ตนจึงคิดว่า ต้องมีอะไรเกิดขึ้นในปชป. และหากดูท่าทีของผู้หลักผู้ใหญ่ของปชป.ที่อยู่มานาน ทั้งนายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ก็ต่างยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์อยู่ แต่ในขณะที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กลุ่มผู้ใหญ่เหล่านี้ไม่เอา แต่เป็นอีกกลุ่มที่ใกล้ชิดกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณที่สนับสนุน นี่ไม่ต้องนับถึง นายอลงกรณ์ พลบุตร เพราะถือว่า ฝันไป เป็นไปไม่ได้ที่คนลาออกไปแล้วกลับมาชิงหัวหน้าแล้วจะได้ ดังนั้น คำถามที่สำคัญอยู่ที่ผู้ใหญ่ปชป.ที่หนุนนายอภิสิทธิ์ จะสามารถตัดสินใจอะไรที่เด็ดขาดได้หลังจากนี้หรือไม่

“เช่น จะตัดสินใจว่า นายอภิสิทธิ์ต้องไม่ร่วมรัฐบาลทหารได้หรือไม่ ผมไม่แน่ใจจริงๆว่า จะตัดสินใจแบบนั้นได้หรือเปล่า ต้องดูที่ผลการเลือกตั้ง ถ้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของนายสุเทพ ได้ 1 เสียงจากบัญชีรายชื่อ หรือ ไม่ได้เลย เมื่อนั้นปชป.จะคุมกันอยู่ แต่ถ้าได้ 15 เสียงขึ้นไป ปชป.จะทำอย่างไร การตัดสินใจไม่ได้อยู่ คุณชวน คุณบัญญัติ หรือคุณอภิสิทธิ์อีกต่อไปแล้ว มันจะต้องมีการเจรจาพอสมควร เพราะที่ผ่านมา การส่งนพ.วรงค์ ลงชิงหัวหน้า มันทรงความหมายยิ่งเสียกว่า การตั้งพรรคเอง เพราะนพ.วรงค์ คือการเบรก หรือการต่อรองภายในปชป.ได้จริง และการที่นพ.วรงค์มีคะแนนแพ้นายอภิสิทธิ์ เพียงหมื่นเดียว มันแสดงให้เห็นแล้วว่า ฤทธิ์เดชของอีกฝ่ายก็มีไม่ใช่น้อย” นายนิธิ กล่าว

https://youtu.be/hK9OuZd62jQ

นายนิธิ กล่าวต่อว่า เมื่อถึงบทที่นายชวนเลือกนายอภิสิทธิ์ ตนจึงไม่มั่นใจว่า นายชวนจะมีอิทธิพลเท่าเก่าหรือไม่ เพราะเมื่อเกิดกรณีสอบนายถาวร เสนเนียม ออกมารับนายสุเทพเดินคาราวะแผ่นดินที่จ.สงขลา แต่นายสาธิต วงศ์หนองเตย ซึ่งเป็นส.ส.ตรังด้วยกันกับนายชวน กับออกมาปกป้องนายถาวร ซึ่งแสดงว่า นายสาธิตมองไม่เห็นนายชวนเลย ทั้งๆที่สมัยหนึ่งนายชวนมีอิทธิพลกับส.ส.ใต้ ถือได้ว่าเป็นหัวคะแนนใหญ่ในการเลือกตั้ง เมื่อรู้ว่า คะแนนใครสูสี นายชวนจะลงหาเสียงให้ และจะชนะถล่มถลายทุกทีไป สิ่งเหล่านี้แสดงว่า วันนี้อาจจะไม่แน่แล้ว คำว่า คนใต้หลงใหลกับปชป. ตนคิดว่า ไม่ใช้ แต่เป็นสิ่งที่ติดมากับเบอร์ใหญ่ๆในพรรค เช่น นายชวน นายสุเทพ หรือนายไสว พัฒโน แต่วันนี้เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไป จึงเดายากมากว่า ปชป.จะครองเสียงภาคใต้ได้อย่างเด็ดขาดอีกหรือไม่ เมื่อต้องแข่งกันเองระหว่างคนจากปชป.ด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” จี้ รบ. อย่าแจกเงินเพลินจนคนรู้สึกถูกรีดภาษี
บทความถัดไปปรากฎการณ์ “ม็อบกั๊กเสื้อเหลือง” ฉุดความนิยม “มาครง” ร่วงหนัก!!