“ทษช.” ห่วง รัฐบาลมือเติบ ละลายงบฯไร้ยุทธศาสตร์ หวั่นสร้างปัญหาในอนาคต

วันที่ 1 ธันวาคม 2561 น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้งบประมาณขาดดุลไปแล้วกว่า 2 ล้านล้านบาท แต่ประชาชนกลับไม่ได้รู้สึกว่ามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แถมยังแย่ลง รายได้ของคนส่วนใหญ่ลดลง แต่พอใกล้เลือกตั้งรัฐบาลก็ออกมาแจกเงิน และนำโครงการช็อปช่วยชาติ แบบฉบับรัฐบาล คสช. ที่ไม่เคยประสพความสำเร็จกลับมาทำใหม่ และล่าสุดถึงกับจะมีการคืนแวตจากการช็อปปิ้งช่วงตรุษจีนอีก จนมองว่ารัฐบาลได้ใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนมากอย่างไร้ยุทธศาสตร์จนน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะรัฐบาลที่จะมารับหน้าที่ต่อภายหลังจากมีการเลือกตั้ง อาจประสบปัญหาด้านงบประมาณ ที่จะใช้ในโครงการพัฒนาประเทศและช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นรัฐบาลจึงควรพิจารณาการใช้งบประมาณเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง

น.ส.ชยิกา กล่าวว่า การลด แลก แจก แถม ของรัฐบาล คสช.ในช่วงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งไม่กี่เดือนนั้นไม่ได้เกิดจากความจริงใจที่จะช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง เนื่องจาก 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินนโยบายที่เอื้อการผูกขาดให้แก่เอกชนบางกลุ่ม ความมั่งคั่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย 96% กระจุกตัวอยู่กับกลุ่มคนเพียง 1% เท่านั้น จนประเทศตกอยู่ในภาวะรวยกระจุก จนกระจาย ส่งผลให้ประชาชนเสียโอกาสที่จะลืมตาอ้าปาก ดังจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่ขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียนมาตลอด ขณะที่โครงการโครงสร้างพื้นฐาน ทั้ง รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้าใต้ดิน ระบบการจัดการน้ำ กลับพึ่งเริ่มต้น รวมถึงการลงทุนภาคเอกชนที่หายไปอย่างมากตลอดเวลา 4 ปี ซึ่งคนที่เสียหายและเสียโอกาสคือประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

“ดังนั้นวันนี้ ทุกฝ่ายจึงอยากเห็นประเทศไทยกลับสู่เส้นทางของการพัฒนาให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ก้าวหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องและกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย มากกว่าการที่ต้องเดินถอยหลัง เพราะตกอยู่ภายใต้การนำของพรรคการเมืองที่มุ่งสืบทอดอำนาจเผด็จการรัฐประหาร” น.ส.ชยิกา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อชาติ’ เผยอาจส่งตัวแทนเข้าประชุม “กกต.-คสช.” หากจำเป็น หวั่นข้ออ้างเลือกตั้งช้าหากไม่ร่วม
บทความถัดไปเดินตามดาว/หมอทรัพย์ สวนพลู /ประจำวันที่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค. 2561