สรุปข่าวในประเทศ : แต่งตั้ง “พล.ต.ท.ฐิติราชเป็นขรก.ในพระองค์/เตรียมรับ “น้องแบม” เป็น ขรก./ ครม.สัญจร”เลย-เพชรบูรณ์”

แต่งตั้ง “พล.ต.ท.ฐิติราช-พ.อ.ธนภัทร” เป็นข้าราชการในพระองค์

เมื่อวันที่ 4 กันยายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ความว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการตำรวจและข้าราชการทหาร เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารจำนวน 2 นาย ดังนี้

1. พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มารับราชการเป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร ในตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการประจำ สำนักงานผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการ ถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตราพลโท) และพระราชทานยศพลโท แต่งกายทหารบกเหล่าทหารราบ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน พุทธศักราช 2561

2. พันเอกธนภัทร นาคชัยยะ ตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองพลรบพิเศษที่ 1 (อัตราพันเอกพิเศษ) มารับราชการเป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร ในตำแหน่งผู้อำนวยการกองหลักนิยมวิชาการในการฝึก กรมการฝึก (อ) ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กรมฝ่ายเสนาธิการกองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการ ถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตราพลตรี) และพระราชทานยศพลตรี

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 31 สิงหาคม พุทธศักราช 2561 เป็นปีที่ 3 ในรัชกาลปัจจุบัน

ครม.เห็นชอบ กม.ท้องถิ่น 6 ฉบับ ส่ง สนช.-คาดเสร็จ พ.ย.

เมื่อวันที่ 4 กันยายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวม 6 ฉบับ ตามที่กระทรวงมหาดไทย สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้งชุดเก่าและใหม่ ให้ความเห็นชอบเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ภายในเดือนกันยายนนี้ และจากการประสานงานแล้วคาดว่า สนช.จะใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 2-3 เดือน ดังนั้น ภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ จะเรียบร้อยเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ

กฎหมายทั้ง 6 ฉบับ เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งแต่ละท้องถิ่น เช่น สภาตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) การเลือกตั้งเทศบาล กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา โดยกำหนดให้ กกต.เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการเลือกตั้ง แต่สามารถมอบให้ท้องถิ่นหรือมหาดไทยเลือกตั้งท้องถิ่นได้ ส่วนกรุงเทพมหานครที่จากเดิมมีทั้งสมาชิกสภากรุงเทพ (ส.ก.) และสมาชิกสภาเขตกรุงเทพมหานคร (ส.ข.) นั้น ในกฎหมายชุดนี้ก็ยังให้ทุกอย่างคงเดิม ดังนั้น ยังคงมี ส.ข. อยู่

“บิ๊กตู่” นำทีม ครม.ประชุมสัญจร ถึงคิวที่ “เลย-เพชรบูรณ์” 17-18 ก.ย.

พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อวันที่ 4 กันยายน ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบการเตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการและประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ของนายกรัฐมนตรีระหว่างวันที่ 17-18 กันยายนนี้ ที่ จ.เลย และ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งนายกฯ จะตรวจราชการกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ได้แก่ จ.บึงกาฬ เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และ จ.อุดรธานี และกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 ได้แก่ จ.พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก สุโขทัย และ จ.อุตรดิตถ์ โดยนายกฯ จะลงพื้นที่ จ.เลย ในช่วงเช้าวันที่ 17 กันยายน และจะเดินทางมาพักที่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อประชุม ครม.ในวันที่ 18 กันยายน ส่วนรายละเอียดการลงพื้นที่อยู่ระหว่างการเตรียมการ

“เลขาฯป.ป.ท.” เตรียมรับ “น้องแบม” เป็น ขรก. คาดไม่เกินสิ้นปีรู้ผล

เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริตเงินช่วยเหลือคนยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ได้เรียกร้องสิทธิที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาลรับปากจะรับเข้าทำงานหลังเรียนจบ เพื่อเป็นการตอบแทนที่กระทำความดีเปิดโปงการทุจริตเงินคนยากไร้ที่เกิดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น แล้วนำไปสู่การสอบสวนกาารทุจริตทั่วประเทศ ว่า น.ส.ปณิดาได้นำหลักฐานยื่นใบสมัครเป็นข้าราชการของสำนักงาน ป.ป.ท.เขต 4 จ.ขอนแก่นแล้ว หลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการที่จะคัดเลือกบุคคลต่อไป ขณะนี้ยังไม่มีสภาพเป็นข้าราชการ เพราะต้องรอ ป.ป.ท.เสนอเรื่องไปที่สำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อพิจารณาว่าจะใช้วิธีการคัดเลือกบุคคลได้หรือไม่ และจะคัดเลือกด้วยวิธีการสอบสัมภาษณ์หรือเป็นการสอบข้อเขียน ซึ่งขึ้นอยู่กับ ก.พ.จะพิจารณา โดยวิธีดังกล่าวเป็นการเลือกสรรบุคคล ไม่ใช่การสอบคัดเลือกตามปกติ และขณะนี้มีตำแหน่งนักสืบสวนสอบสวนและนักวิชาการยุติธรรมที่ว่างอยู่ ทั้งนี้ ได้แจ้งให้ น.ส.ปณิดารับทราบแล้วว่าขั้นตอนกระบวนการคัดเลือกและประกาศผลไม่น่าจะเกินสิ้นปี 2561

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ น.ส.ปณิดาได้ให้สัมภาษณ์ว่าคนในรัฐบาลไม่ได้ทำตามที่รับปาก โดยหลังเรียนจบได้แจ้งเรื่องไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อเข้ารับราชการ แต่เกิดปัญหาการสื่อสารจนเข้าใจว่าต้องไปสอบตามขั้นตอนของ ก.พ.ก่อน ทำให้ น.ส.ปณิดาเข้าใจว่าไม่มีการปฏิบัติตามสัญญา จึงได้ออกมาเปิดเผยเรื่องต่อสื่อมวลชนกระทั่งได้มีการเคลียร์ปัญหากัน โดย ป.ป.ท.แจ้งว่าจะเป็นผู้รับเอง โดยเป็นขั้นตอนพิเศษดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กรองกระแส : ทิศทางการเมือง ไม่เอา คสช. ไม่เอารัฐประหาร มิติการเมืองใหม่
บทความถัดไปเรามีขีดความสามารถและพร้อมรองรับ ‘ทัวร์จีน’ จริงหรือ ?