อ.เจษฯ แย้ง ป.ป.ช. จีที 200 ไม่ใช่พระเครื่อง แนะ ขาดข้อมูลให้บอก อย่าเอาความรู้สึกมาวัด

กรณีที่ นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการไต่สวนข้อเท็จจริงการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 (GT200) และอัลฟ่า 6 ว่า เรื่องดังกล่าวยังคงพิจารณาอยู่ และยืนยันว่า ป.ป.ช. ไม่มีการปล่อยให้ขาดอายุความแน่นอน แต่การจะวินิจฉัยว่าถูกหรือผิดนั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะบางครั้งไม่ได้อยู่ที่มูลค่าของเครื่อง แต่เป็นเหมือนความเชื่อ เหมือนพระเครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่นำไปใช้แล้วเขารู้สึกว่าคุ้มค่า นั้น
(อ่านข่าว ป.ป.ช.เผยคดีจีที 200 วินิจฉัยยาก เหตุจนท.นำไปใช้แล้วรู้สึกคุ้มค่า เหมือนมีพระเครื่อง)

วันที่ 29 สิงหาคม รศ. เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า คดีการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที 200 นั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปีแล้ว ทั้ง ป.ป.ช.ก็ได้ทำการสืบสวน สอบสวนเรื่องนี้ไปเยอะมากแล้ว เนื้อหาของการดำเนินการเพื่อหาคนผิดควรจะเป็นไปในแนวทางความคุ้มค่า หรือไม่คุ้มค่า ไม่ใช่การเอาความรู้สึกมาเป็นตัววัด ว่ารู้สึกคุ้มค่า หรือรู้สึกไม่คุ้มค่า เพราะ จีที 200 ไม่ใช่พระเครื่องที่จะสร้างคุณค่าทางใจได้

“กระบวนการพิจารณาเรื่องนี้ทำกันมานานพอสมควรแล้ว ซึ่งการสืบสวน สอบสวนก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย ผมคิดว่า เรื่องที่ทาง ป.ป.ช.ทำกรณีการดำเนินการเรื่องจีที 200 นั้น ง่ายกว่า ขั้นตอนที่ทางดีเอสไอ ทำ ซึ่งต้องไปสืบสวน สอบสวนกับบริษัท ห้างร้าน ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากเรื่องออกมาเป็นเช่นนี้ทำให้สังคมอดคิดไม่ได้ว่า จะมีการยื้อคดี หรือยืดเรื่องออกไปเพื่อให้เรื่องหมดอายุความหรือเปล่า หรือหาก ทาง ป.ป.ช.ยังขาดข้อมูล ที่ต้องการอยู่ ก็ขอให้บอกมา แต่ไม่ใช่เอาเรื่องของความรู้สึกมาบอกกัน”รศ.เจษฎา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2561 : โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร
บทความถัดไป‘นิกร’ ชี้ชัด! วิธีเฟ้นผู้สมัครส.ส.ฉบับกรธ.ไม่ใช่ไพรมารีโหวต แนะ คสช.ปิดช่องโหว่หาสมาชิก