วิษณุ เผย คลายล็อกพรรคการเมืองทำได้ 9 เรื่อง แต่เตรียมคุมเข้มหาเสียงผ่านโซเชียล

วิษณุ เผย คสช.เตรียมออก ม.44 เปิดทางการเมือง ทำ 9 เรื่อง เตรียมเลือกตั้ง แง้มจ่อ คุมเข้มหาเสียงผ่านโซเชียล

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคสช.เพื่อพิจารณาคลายล็อกพรรคการเมือง ว่า ที่ประชุมคสช. เห็นชอบคลายล็อกการเมืองและประเด็นอื่นรวม 6 ข้อใหญ่ แต่สามารถแตกออกเป็นประเด็นปลีกย่อยได้เป็น 9 เรื่อง โดยทั้งหมดนั้นไม่ใช่แค่การคลายล็อกอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนรูปแบบการทำไพรมารีโหวต จะใช้วิธีการที่ใกล้เคียงที่สุด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอให้คสช.รับฟังความเห็นเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย คาดว่าจะเป็นแนวทางที่ให้พรรคการเมืองตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 11 คนแล้วรับฟังความเห็นของสมาชิกพรรค ก่อนเสนอชื่อผู้ที่จะได้รับคัดเลือกเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ก่อนให้กรรมการบริหารพรรคนั้นๆพิจารณา โดยจะเป็นข้อเสนอที่ค่อนข้างโน้มเอียงไปในทางนั้น อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบว่าจะมีคำสั่ง ม.44 ออกมาเมื่อใด แต่จะออกภายหลังจากที่ พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. และ พ.ร.ป.การได้มาซึ่งส.ว. ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว และทุกอย่างจะดำเนินการได้ก็ต่อเมื่อมีคำสั่ง ม.44 ประกาศออกมา ทั้งนี้ คำสั่งที่จะออกมานั้น คสช.ต้องการให้เกิดประโยชน์ต่อพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคเก่า พรรคใหม่ พรรคใหญ่ พรรคเล็ก

เมื่อถามว่า ได้มีการหารือถึงเรื่องการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การหาเสียงจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้วเท่านั้น ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้มาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา ไม่ว่าจะเป็นยุคนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่เกี่ยวกับว่าตอนนี้มีล็อกการเมืองหรือไม่ อย่างไรก็ตาม พ.ร.ฎ.เลือกตั้งจะออกได้ก็ต่อเมื่อเข้าสู่โหมด 150 วัน

นอกจากนี้ที่ประชุม คสช.ยังไม่ได้หารือเกี่ยวกับการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย แต่เราจะแก้ไขคำสั่งให้พรรคการเมืองติดต่อกับสมาชิกพรรคได้ทางโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ แต่ถ้าไม่ใช่สมาชิก นั่นคือการหาเสียง เช่นเดียวกับเฟสบุ๊ก ที่จะไม่สามารถเปิดเป็นสาธารณะได้เพราะจะเข้าสู่วิธีการหาเสียง

เมื่อถามว่า ในการแก้ไขกฎหมายรอบนี้มั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่ต้องกลับมาแก้อีก เพราะพรรคการเมืองเรียกร้องให้ทำให้จบในคราวเดียวนี้ นายวิษณุ กล่าวติดตลก ว่า “ผมก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน คิดว่าคงเสด็จน้ำแล้วแต่ยังไม่แห้ง อาจจะเปียกอยู่บ้าง”

บทความก่อนหน้านี้อะไร(แม่ง)ก็เป็นศิลปะ : Pool & Body Politic การแสดงภาพแทนทางชนชั้น ด้วยไลฟ์สไตล์และการแทรกแซงศิลปะด้วยศิลปะการแสดงสด ในเทศกาลศิลปะ Bangkok Biennial
บทความถัดไปหุ่นดีเว่อร์! “ซูซี่-สุษิรา” เผยเคล็ดลับบอดี้เฟิร์มสวยพร้อมอวดกล้ามท้องเซ็กซี่ ที่ทำหนุ่มๆ ใจบางทั้งประเทศ