ครม.เคาะงบไอทีสภาฯใหม่ 4.8 พันล้าน หั่นงบซื้อนาฬิกา-ไมโครโฟนเหลือ95ล้าน

ครม.ไฟเขียว งบก่อสร้างด้านสาธารณูปโภคสาธารณูปการ-ระบบไอทีสภาฯใหม่กว่า 4,861.58 ล้านบาท หลังหั่นงบเกินจำเป็นทิ้ง 73 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบงบประมาณก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ในส่วนของงบประมาณสาธารณูปโภคสาธารณูปการและงานประกอบอาคารและภายนอกอาคาร และค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมจำนวน 4,861.58ล้านบาท จากที่สภาฯเสนอมา 4,934.94 ล้านบาท โดยปรับลดลงประมาณ 73 ล้านบาท โดยประกอบด้วย การปรับลดวงเงินในส่วนของการจัดซื้อนาฬิกาและไมโครโฟน เหลือ 95 ล้านบาท และเพิ่มวงเงินเกี่ยวกับระบบเครือข่ายไร้สาย(ไวเลส) 21 ล้านบาท ทั้งนี้การดำเนินการจะทำควบคู่ไปกับเรื่องโครงสร้าง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นทางสภาฯเสนอขออนุมัติงบประมาณกว่า 8,000 ล้านบาท แต่ครม.ได้ส่งกลับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาปรับลดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เนื่องจากมีข้อวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปตรวจสอบรายละเอียดเพื่อความรอบคอบ และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนสามารถปรับลดงบประมาณลงมาได้ตามความจำเป็น ครม.จึงมีมติอนุมัติตามที่เสนอ

บทความก่อนหน้านี้เตือนเกษตรกรเร่งขึ้นทะเบียนภายใน31ส.ค.ก่อนถูกตัดสิทธิ
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ปล่อยลูกปูม้า10ล้านตัว โว คนเชียร์อยู่ยาวเพียบ-ระทึกหญิงวัย63ปีก้มกราบให้ช่วยปมที่ดิน